Sàn giao dịch chứng khoán New Zealand bị tin tặc tấn công

Sàn giao dịch chứng khoán New Zealand (NZX) đã bị gián đoạn hoạt động giao dịch sáng 28/6 do một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng từ các thực thể nước ngoài.

Chú thích ảnh
Sàn giao dịch chứng khoán New Zealand bị tin tặc tấn công. Ảnh: thespinoff.co.nz

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, giao dịch trên thị trường tiền tệ đã bị tạm dừng sau khi tin tặc tấn công đánh sập trang mạng NZX vào lúc 11h30 sáng 26/8 (theo giờ địa phương). Sau khoảng 30 phút khắc phục sự cố, các giao dịch đã được tiếp tục trở lại.

Thông báo từ NZX cho biết nhà chức trách đang làm việc với các đơn vị cung cấp dịch vụ Internet để giải quyết thêm một số vấn đề phát sinh trong ngày 26/8, có thể gây ảnh hưởng tới hệ thống kết nối của NZX.

Trong ngày 25/8, một vụ việc tương tự cũng đã xảy ra khiến NZX phải tạm ngừng giao dịch trên thị trường tiền mặt vào khoảng 11h24 sáng và trở lại hoạt động vài phút sau đó, nhưng chính thức kết thúc giao dịch sớm vào lúc 3h57’ chiều cùng ngày, do ảnh hưởng từ cuộc tấn công mạng DDoS gây ra sự cố mất điện lớn.

Hiện các nhà cung cấp mạng và lực lượng chuyên trách của NZX đang tiếp tục điều tra nguồn gốc của vấn đề. NZX xác nhận vụ tấn công đến từ nguồn tin tặc bên ngoài New Zealand, nhưng không nêu cụ thể địa điểm.

Tấn công mạng DDoS (tấn công từ chối dịch vụ) là hình thức tấn công khá phổ biến hiện nay, khiến cho các trang website bị tấn công phải đóng cửa do không thể xử lý kịp một lượng lớn các lưu lượng truy cập. Những lưu lượng truy cập này thường đến từ cùng một mạng máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại, do kẻ tấn công điều khiển cho tràn vào bất kỳ trang website nhất định nào.

Chỉ số chứng khoán New Zealand (NZ50) đã giảm nhẹ vào lúc mở cửa thị trường giao dịch trong sáng 26/8, sau hai ngày đầu tuần ghi nhận sự tăng trưởng tích cực.

Diệu Linh (TTXVN)
10 người thương vong trong vụ tấn công Sở giao dịch chứng khoán Pakistan
10 người thương vong trong vụ tấn công Sở giao dịch chứng khoán Pakistan

Theo thông tin mới cập nhật của hãng tin AFP (Pháp), 4 phiến quân đã bị tiêu diệt và ít nhất 6 người khác đã thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố nhằm vào Sở giao dịch chứng khoán Pakistan (PSE), ở thành phố Karachi ngày 29/6. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN