Sắc xanh duy trì ổn định trên thị trường do thiếu động lực tăng trưởng

Kết phiên sáng ngày 12/3, VN-Index tăng 7,52 điểm so với tham chiếu dừng tại mức 1.130,93 điểm, trong khi HNX-Index tăng 1,23%, dừng tại 129,15 điểm.

Tổng khối lượng giao dịch tại sàn HOSE đạt 127,86 triệu đơn vị, giá trị 3.768,61 tỷ đồng, tăng nhẹ 4,3% về khối lượng và 6,7% về giá trị so với phiên sáng cuối tuần trước. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp 15,5 triệu đơn vị, giá trị 422,49 tỷ đồng.


Tương tự, cũng với sự hỗ trợ của nhóm ngân hàng, nhất là ACB và SHB, cùng PVS, HNX-Index cũng leo cao ngay từ đầu phiên và duy tri đà tăng khá tốt với 76 mã tăng và 92 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 38,11 triệu đơn vị, giá trị 617 tỷ đồng, tăng 18,83% về khối lượng và 16,58% về giá trị so với phiên sáng cuối tuần qua. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp không đáng kể.


Tuy vậy, theo các chuyên gia chứng khoán, khả năng giữ vững ngưỡng 1.130 điểm vẫn chưa thể chắc chắn trong bối cảnh các chỉ số thị trường thiếu vắng động lực tăng trưởng. Theo đó, giao dịch trên cả hai sàn vẫn ở vị thế giằng co mạnh. VN-Index nhìn chung vẫn đang bị chi phối bởi nhóm cổ phiếu lớn.


Khối ngoại mua ròng hơn 96 tỷ đồng trên HOSE và bán ròng hơn 2,7 tỷ đồng trên HNX. VRE. VNM, VIC, STB, SHB… là những cổ phiếu được khối ngoại mua vào sôi động nhất trong phiên sáng nay.


Trước đó, thị trường mở cửa đầy sắc xanh , VN-Index giằng co quanh ngưỡng 1.130 điểm. Sàn HOSE đạt độ rộng rất tốt với 135 mã tăng và 44 mã giảm. Nhóm cổ phiếu Bluechip VN30 đạt độ rộng 23 mã tăng và 5 mã giảm.


Đáng chú ý, nhóm ngân hàng với BID, CTG, VCB, MBB… và nhóm dầu khí với trụ cột GAS là lực đỡ giúp thị trường đi lên.

Thị trường mở cửa đầy hưng phấn và tăng điểm mạnh trên cả hai sàn. Ảnh minh họa

Tương tự, trên sàn Hà Nội, các chỉ số thị trường hiện cũng duy trì đà tăng tốt. ACB và SHB đang hỗ trợ tích cực nhất cho HNX-Index. Riêng ACB tăng trưởng 2,56% và hỗ trợ mạnh nhất cho HNX-Index. Độ rộng của sàn HNX khá cân bằng với 53 mã tăng và 39 mã giảm.


Tính tới 9 giờ 40, VN-Index tăng gần 10 điểm, đưa chỉ số VN-Index đạt 1.133,35 điểm. Tại sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index tăng hơn 1,66 điểm đạt 129,25 điểm.


Theo đánh giá của các chuyên gia chứng khoán, mặc dù sắc xanh tăng mạnh trên cả hai sàn, tuy nhiên nhà đầu tư cũng nên cẩn trọng bởi sẽ có sự rung lắc và giằng co mạnh trong tuần này do đây là thời điểm các quỹ ETFs tái cơ cấu lại danh mục. Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng cần lưu ý đến sự chuyển hướng của dòng tiền khi VN30F1803 bước vào tuần lễ đáo hạn.


Ngoài ra, theo ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích CTCK SBS, hiện chỉ số VN-Index cũng đang ở đỉnh cao và đã hai lần chưa thể xuyên thủng ngưỡng kháng cự quanh 1.130 điểm. Bởi đây là giai đoạn thị trường nhận nhiều tin tức vĩ mô và doanh nghiệp dồn dập diễn ra cho đến cuối tháng 4. Do đó, đây là cơ hội để nhà đầu tư mua vào cổ phiếu mục tiêu.


Tuy nhiên, theo Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), thị trường đã có tuần giao dịch đi ngang và giằng co tại vùng đỉnh cũ, điểm tích cực là khối lượng giao dịch cải thiện hơn so với tuần giao dịch trước và dòng tiền chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu Midcaps.


Như vậy, mặc dù xu hướng đi ngang kéo dài trong tuần giao dịch qua, nhưng thị trường vẫn chưa có dấu hiệu xác lập đỉnh, nghĩa là rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và xu hướng ngắn hạn vẫn duy trì ở mức tăng.


Dù vậy, đây là tuần cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETF nên tâm lý nhà đầu tư sẽ thận trọng và chờ đến các phiên giao dịch cuối tuần. Do đó, SSI vẫn đánh giá thị trường sẽ duy trì xu hướng tăng trong tuần giao dịch tới.


CTCK Rồng Việt thì nhận định chỉ số VN-Index đang chịu tác động từ khoảng 20 cổ phiếu có mức vốn hóa lớn hơn 1 tỷ USD, mà những nhóm này dù luân phiên làm trụ đỡ, nhưng cũng tăng giá khá nóng, tăng giá khá lâu và ở mức định giá khá cao, do đó sẽ có điều chỉnh.


Đối với nhóm largecap, nhà đầu tư nên chờ xem những mã trụ cho chỉ số sắp tới có điều chỉnh giảm hay không, ví dụ như VIC, GAS, MSN, VJC… Những mã này nếu giảm cùng lúc, chắc chắn VN-Index sẽ bị tác động theo, do đó nhìn chung là đánh nhanh rút gọn.


Tuy nhiên, thị trường còn đang trong giai đoạn chờ tin từ ĐHCĐ, cũng như giao dịch của khối ngoại cũng càng ngày khó hiểu hơn. Ví dụ như họ bán ròng những mã vẫn đang định giá thấp và mua ròng những mã định giá cao. Do đó, tình trạng phiên tăng phiên giảm của chỉ số có lẽ vẫn diễn ra trong tuần tới.


Hải Yên/Báo Tin tức

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản