Quảng Ninh đạt ‘quán quân’ xếp hạng PCI 2020

Tại lễ Công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2020 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức sáng 15/4, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI công bố: Tỉnh Quảng Ninh đã giữ vị trí ‘quán quân’ của bảng xếp hạng PCI trong 4 năm liên tiếp. 

Chú thích ảnh
Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2020.

Các tỉnh, thành phố đã xuất sắc đứng trong Top 10 của “cuộc đua” PCI 2020 là: Đồng Tháp, Long An, Bình Dương, Đà Nẵng, Vĩnh Long, Hải Phòng, Bến Tre, Hà Nội và Bắc Ninh.

Với điểm số PCI năm 2020 đạt 75,09 điểm, Quảng Ninh là tỉnh đứng đầu Chỉ số PCI năm 2020. Với mức tăng 1,69 điểm PCI tổng hợp so với năm trước đó, Quảng Ninh đã vượt qua chính mình để xác lập vững chắc vị trí quán quân bảng xếp hạng PCI trong 4 năm liên tiếp. Không chỉ vậy, Quảng Ninh còn là tỉnh duy nhất trong 63 tỉnh, thành phố vượt qua được mốc 75 điểm trong kết quả PCI từ năm 2010 trở lại đây.

Theo VCCI, kết quả này là nhờ nỗ lực đặc biệt của tỉnh Quảng Ninh năm 2020, khi chính quyền tỉnh đã hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong đại dịch COVID-19. Từ đầu năm, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các sở, ngành và huyện thị có giải pháp phản ứng nhanh, linh hoạt để nâng cao sức chống chịu của doanh nghiệp trong bối cảnh tác động tiêu cực của dịch, xác định các lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều như: Du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp như thúc đẩy và cùng các ngân hàng hỗ trợ doanh nghiêp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét giảm lãi vay, tiếp cận vốn; hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, tiếp cận thị trường xuất khẩu mới, đối tác mới...

Chú thích ảnh
TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI.

Đồng Tháp và Long An là những địa phương tiếp theo nằm trong nhóm 3 tỉnh, thành phố đứng đầu PCI 2020. Với điểm số 72,8, Đồng Tháp giữ vị trí thứ hai với những cải thiện đáng kể trong cải cách hành chính, tăng 1,1 điểm so với năm 2019; Long An đạt 70,37 điểm và đứng vị trí thứ 3, tăng 5 bậc so với năm 2019.

Những tỉnh tiếp theo đứng trong nhóm 10 tỉnh, thành phố đứng đầu PCI 2020 là: Bình Dương (70,16 điểm), Đà Nẵng (70,12 điểm), Vĩnh Long (69,34 điểm), thành phố Hải Phòng (69,27 điểm), Bến Tre (69,08 điểm), thành phố Hà Nội (66,93 điểm) và Bắc Ninh (66,74 điểm).

Trong danh sách này, Bình Dương đã tăng 2,78 điểm và 9 bậc so với kết quả năm 2018. Theo báo cáo PCI 2020, kết quả này có được là nhờ tỉnh Bình Dương đã rà soát và hoàn thiện cơ chế một cửa liên thông đăng ký doanh nghiệp và giải quyết các thủ tục đầu tư; thực hiện công khai minh bạch các cơ chế, chính sách, quy trình, thủ tục hành chính về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư và tăng cường sự phối hợp giữa các ngành trong thu hút, quản lý các dự án đầu tư; hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tháo gỡ những vướng mắc để dự án được triển khai nhanh đi vào sản xuất, kinh doanh.

Với vị trí thứ 7 trong PCI 2020 khi Hải Phòng đã cải thiện điểm số thêm 0,53 điểm (đạt 69,27 điểm) và tăng 3 bậc so với năm 2019 nhờ cải thiện đáng kể thủ tục hành chính. Hải Phòng đã xác lập được cơ chế đánh giá trách nhiệm của người đứng đầu các sở, ban ngành trong cải cách hành chính, thành lập tổ công tác chuyên kiểm tra kỹ lưỡng, chi tiết hồ sơ cho doanh nghiệp…

TS Vũ Tiến Lộc cho biết: Báo cáo PCI 2020 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ gần 12.300 doanh nghiệp, trong đó trên 10.700 doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và gần 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại 22 địa phương tại Việt Nam.

Điều tra PCI 2020 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tại Việt Nam có xu hướng cải thiện theo thời gian. Những chuyển động tích cực được ghi nhận gồm: Chi phí không chính thức tiếp tục đà giảm, an ninh trật tự được giữ vững, chính quyền cấp tỉnh năng động, tiên phong hơn, cải cách hành chính có cải thiện đáng kể và môi trường kinh doanh ngày càng bình đẳng. Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy chính quyền cấp tỉnh cần cải thiện mạnh mẽ tính minh bạch của môi trường kinh doanh, nâng cao chất lượng thực thi của hệ thống chính quyền cấp cơ sở, thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính và giảm gánh nặng thanh tra, kiểm tra cho doanh nghiệp, tiếp tục nỗ lực cắt giảm chi phí không chính thức cho các doanh nghiệp.

 

Tin, ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức
APCI 2020: Nhóm thủ tục hành chính về môi trường tốn thời gian và chi phí lớn nhất
APCI 2020: Nhóm thủ tục hành chính về môi trường tốn thời gian và chi phí lớn nhất

Theo báo cáo chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính năm 2020 (APCI 2020) vừa được công bố, nhóm thủ tục hành chính về môi trường xếp thứ ba và là một trong 4 nhóm (tổng số có 9 nhóm được khảo sát) có tăng điểm về mức độ cải thiện chi phí tuân thủ. Để thực hiện thủ tục hành chính trong nhóm này, trung bình mỗi doanh nghiệp phải bỏ ra 61,5 giờ, chi phí trực tiếp là 3,1 triệu đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN