Quan chức FED: Tiến trình tăng lãi suất đang tiến gần tới mục tiêu cuối cùng

Người đứng đầu chi nhánh Kansas của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), bà Esther George cho biết cơ quan này có thể có thời gian "tạm dừng" trước đợt tăng lãi suất tiếp theo, vào thời điểm lãi suất cơ bản của Mỹ đang gần với mức mục tiêu cuối cùng.

Chú thích ảnh
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà George nói rằng sau 9 lần tăng lãi suất trong 3 năm qua, FED sẽ ngưng một thời gian để đánh giá về “phản ứng” của nền kinh tế. Theo quan chức này, các quyết định nâng lãi suất cho đến nay đã có tác động đối với nền kinh tế và những hiệu ứng này cần phải được giám sát thận trọng. Bà George lưu ý "tiến trình tăng lãi suất đang tiến gần tới mức mục tiêu cuối cùng", mức "trung tính" không kích thích hoặc không hạn chế nền kinh tế. Rất có thể một vài đợt tăng lãi suất nữa là thích hợp, song những quyết định này cần phải dựa trên những đánh giá cẩn trọng về các số liệu kinh tế. 

Trước đó, phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington hôm 10/1, Chủ tịch FED Jerome Powell nhấn mạnh FED sẽ "kiên nhẫn, theo dõi một cách cẩn trọng và sát sao" nền kinh tế Mỹ trước khi có động thái điều chỉnh lãi suất. Bất chấp quan ngại về tình hình kinh tế không sáng sủa, Chủ tịch FED vẫn lạc quan về đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới này, cho rằng lạm phát đang gần với mục tiêu 2%, và ông không thấy bất kỳ nguy cơ nào dẫn tới kinh tế Mỹ suy thoái. Ông nhấn mạnh không hề có sự chuẩn bị trước cho các đợt tăng lãi suất, mà kế hoạch này sẽ linh hoạt hơn, phụ thuộc vào tình hình kinh tế toàn cầu. Nếu tăng trưởng kinh tế chậm lại, theo ông Powell, FED ngay lập tức có động thái hợp lý. 

Bên cạnh đó, ông Powell cũng cho hay tình trạng đóng cửa chính phủ một phần kéo dài đã cản trở FED tiếp nhận các dữ liệu kinh tế cần thiết, khiến cơ quan này khó có đánh giá sát sao và rõ ràng về triển vọng nền kinh tế Mỹ để đưa ra quyết định hợp lý.

Trà My - Minh Ngọc (TTXVN)

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản