Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Thanh toán di động sẽ nhanh chóng bùng nổ

Tham dự Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2017 (VEPF) tại Hà Nội ngày 6/11 với chủ đề “Mobile Payment - nhân tố thúc đẩy nền kinh tế không tiền mặt”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhận định, thanh toán di động sẽ nhanh chóng bùng nổ. Diễn đàn năm nay có với sự tham gia của Chủ tịch Tập đoàn Alibaba, tỷ phú Jack Ma.

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tin tưởng nói: “Thanh toán di động sẽ nhanh chóng bùng nổ và phổ cập ở Việt Nam như chúng ta đã làm được với điện thoại di động hơn 10 năm trước. Phổ cập thanh toán di động cũng là mục tiêu quan trọng của Chính phủ để góp phần  tăng tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương diện thanh toán ở nước ta”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: G.Huy.

Theo thống kê mới đây của ngành viễn thông và công nghệ thông tin, Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu về sử dụng điện thoại thông minh kết nối mạng. Đây là điều kiện thuận lợi để hoạt động thanh toán trên thiết bị di động (mobile payment) tạo bước đột phá giúp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và cung cấp dịch vụ tài chính toàn diện ở Việt Nam.

Dựa trên nền tảng công nghệ, ngày càng có nhiều “ngân hàng không giấy” xuất hiện trên thế giới. Các dịch vụ ngân hàng qua Internet, mobile, mạng xã hội, phát triển với nhiều giải pháp công nghệ mới hiện đại thông qua việc áp dụng xác thực vân tay, nhận diện khuôn mặt, sinh trắc, sử dụng mã QR Code, thanh toán phi tiếp xúc… đang mang lại tiện lợi và an toàn trong giao dịch thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt.

Đề cập về sự phát triển của lĩnh vực thanh toán di động, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, ngoài việc cần lắng nghe, đối thoại thì để hệ sinh thái thanh toán di động thành hiện thực, Chính phủ cam kết sớm thực thi hoàn thiện chính sách tài chính và công nghệ thông tin để triển khai mô hình Chính phủ điện tử, tạo điều kiện để Việt Nam mạnh lên bằng công nghệ thông tin.

Ngoài ra, Chính phủ cũng hoàn thiện khung khổ pháp lý, đẩy mạnh phát triển đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao, cũng như đẩy mạnh quảng bá, truyền thông để giúp cho mọi chủ thể, người dân hiểu được tiện ích mang lại cho hệ sinh thái thanh toán di động.

"Hệ sinh thái này chỉ bùng nổ nếu đem lại lợi ích cho người dân; khắc phục rủi ro, an toàn thông tin, bảo mật cho người sử dụng; kiểm soát giao dịch xuyên quốc gia và đối phó với tội phạm công nghệ cao, chống xói mòn cơ sở thuế... Không chỉ mang lại lợi ích cho từng cá thể trong hệ sinh thái mà còn là lợi ích của mọi chủ thể, lợi ích quốc gia. Chính phủ cam kết tạo lập môi trường cho đổi mới, sáng tạo, mang lại lợi ích cho người dân, quốc gia; sẵn sàng hợp tác cùng doanh nghiệp vì mục tiêu chung", Phó Thủ tướng nói.

Đề cập việc hoàn thiện hành lang pháp lý cho thanh toán qua đi dộng tại Việt Nam là xu thế tất yếu, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Kim Anh cho biết: Thời gian tới, cơ quan này sẽ nhanh chóng hoàn thiện hành lang pháp lý, đẩy mạnh ứng dụng, tiến bộ của sản phẩm công nghiệp 4.0, hướng đến xây dựng một hệ thống ngân hàng kỹ thuật số trong tương lai.

NHNN sẽ nghiên cứu, hoàn thiện hành pháp lý về hoạt động thẻ thanh toán với việc ban hành các tiêu chuẩn cho thanh toán phi tiếp xúc (contactless), QR Code, thanh toán qua di động, hoàn thiện cơ sở pháp lý cho các Fintech (công ty kinh doanh dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng công nghệ.) hoạt động. Nhà quản lý sẽ tăng cường bảo vệ người tiêu dùng, an ninh, an toàn mạng cũng như năng lực quản lý, giám sát nhằm tạo điều kiện cho thanh toán qua điện thoại di động tại Việt Nam phát triển an toàn, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu thanh toán ngày càng cao của người dân, doanh nghiệp và phù hợp với tiến trình hội nhập quốc tế.

Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình đặt câu hỏi với tỷ phú Jack Ma. Ảnh: G.Huy.

Tham dự diễn đàn, tỷ phú Jack Ma cho rằng, mục đích của thanh toán điện tử để sao cho vấn đề thanh toán di động thúc đẩy cho tài chính bao trùm. Nhưng chỉ có 20% doanh nghiệp của các nước lớn là thành công, 80% doanh nghiệp nhỏ không được thành công. Do đó, phải quan tâm đến đối tượng là 80% doanh nghiệp này.

Theo Chủ tịch Tập đoàn Alibaba, thanh toán điện tử có nhiều cơ hội bởi Việt Nam có quy mô dân số trẻ và 54% dân số ở đất nước này dùng điện thoại di động. Muốn phát triển thanh toán di động thì không có lựa chọn nào khác là phải phát triển hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt.

Tỷ phú Jack Ma cũng đề xuất Chính phủ tạo điều kiện cho giới trẻ khởi nghiệp. "Giới trẻ phải lên mạng, phải làm ăn kinh doanh, một quốc gia có dân số trẻ như thế này, phải tạo cơ hội cho giới trẻ kinh doanh để có thể cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp và cả nền kinh tế trong tương lai”, đại diện Alibaba nói.

Ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương:

Thương mại điện tử tăng 25-35% mỗi năm, tốc độ tăng trưởng tại Việt Nam tương đương với khu vực. Năm 2016, thương mại điện tử của Việt Nam đạt 5 tỷ USD, hiện nay pháp lý, hạ tầng dần hoàn thiện. Ngoài ra phấn đấu thời gian tới thương mại điện tử Việt Nam sẽ chiếm 30% trên thế giới. Tuy nhiên Việt Nam vẫn phải phải giải quyết các tồn động khi vẫn có tới 89% thanh toán bằng tiền mặt và mới có 18% thanh toán qua trung gian. Nguyên nhân do liên quan đến niềm tin và nhiều yếu tố khác. Thanh toán không dùng tiền mặt có rất nhiều lợi ích vì giúp cho người tiêu dùng tiết kiệm thời gian, chi phí... Do đó, chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa các công tác hỗ trợ và thúc đẩy phát triển than toán di động trong thời gian tới.Ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Thông tin & Truyền thông:

Hạ tầng viễn thông hiện đi trước một bước, tạo lập hạ tầng quan trọng cho những ngành kinh tế khác phát triển. Số lượng thuê bao điện thoại di động trên 120 triệu, số người sử dụng internet xếp thứ 15 trên thế giới với 53% dân số sử dụng. Internet băng rộng cũng chiếm 40%. Số lượng sử dụng smartphone đến cuối 2017 khoảng 50 triệu. Đây là dư địa lớn cho thanh toán mobile. Ứng dụng giúp nhắn tin, điện thoại miễn phí trên di động (OTT) phát triển đã mang lại nỗi sợ hãi lớn cho nhà mạng nhưng thực tế hiện nay nhà mạng và doanh nghiệp OTT đã có sự hợp tác để cùng nhau phát triển. 


Minh Phương/Báo Tin Tức
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Jack Ma
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Jack Ma

Sáng 6/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Jack Ma, Chủ tịch Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN