Phiên cuối tuần 25/9, giá dầu châu Á đi xuống

Trong phiên giao dịch cuối tuần 25/9, giá dầu đi xuống tại thị trường châu Á và hướng tới tuần giảm giá do những lo ngại ngày càng tăng về ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát tới nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu, cũng như khả năng Libya nối lại hoạt động xuất khẩu dầu mỏ sau thời gian gián đoạn.

Chú thích ảnh
Nhân viên bơm xăng cho phương tiện tại một trạm xăng ở Hà Bắc, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Vào lúc 13 giờ 35 phút ngày 25/9 (giờ Việt Nam) tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 8 xu Mỹ xuống 40,23 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 4 xu Mỹ xuống 41,9 USD/thùng.

Giá dầu Brent đang hướng tới mức giảm gần 3% trong tuần này còn giá dầu WTI đang trên đà giảm khoảng 2% trong cả tuần. Cả hai loại dầu chủ chốt này cũng hướng tới sự sụt giảm trong cả tháng 9/2020 và nếu trở thành hiện thực thì đây sẽ là tháng giảm đầu tiên của giá dầu Brent trong sáu tháng qua.

ANZ Research nhận định, triển vọng về nhu cầu dầu mỏ vẫn còn nhiều thách thức khi một số quốc gia trên thế giới đang tính tới việc tái áp đặt các quy định hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Tại Mỹ, quốc gia có số ca tử vong lớn nhất do đại dịch COVID-19 và cũng là nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ tăng vào tuần trước cho thấy sự phục hồi kinh tế đang chững lại, qua đó khiến nhu cầu nhiên liệu suy yếu.

Nhu cầu nhiên liệu của Mỹ hiện vẫn ở trong tình trạng ảm đạm do đại dịch COVID-19 khiến người dân hạn chế đi lại. Nhu cầu xăng của Mỹ trong bốn tuần (tính đến hết tuần qua) trung bình thấp hơn 9% so với một năm trước đó.

Còn tại Libya, hoạt động xuất khẩu dầu mỏ đã được nối lại trong những ngày gần đây và dự kiến sẽ có thêm nhiều tàu chở dầu xuất cảng trong những ngày tới. Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn đang hoài nghi về khả năng nước này có thể tăng nguồn cung nhanh chóng.

Trong khi đó, sản lượng của các nhà máy lọc dầu tại Ấn Độ trong tháng 8/2020 giảm 26,4% so với một năm trước đó, mức giảm mạnh nhất trong bốn tháng, do nhu cầu nhiên liệu giảm khi số ca mắc COVID-19 tăng khiến các hoạt động công nghiệp và vận tải đình trệ.

Minh Trang/TTXVN (Theo Reuters)
Giá dầu thế giới nhích nhẹ trong phiên 24/9
Giá dầu thế giới nhích nhẹ trong phiên 24/9

Giá dầu thế giới chỉ nhích nhẹ trong phiên ngày 24/9 giữa bối cảnh làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới tại châu Âu đã thúc đẩy một số nước tái áp đặt các hạn chế đi lại, qua đó "lấn át" thông tin dự trữ dầu thô và nhiên liệu của Mỹ giảm mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN