Phấn đấu 100% doanh nghiệp dùng dịch vụ hoàn thuế điện tử

Ngành thuế đặt mục tiêu đến hết tháng 12/2017, 100% doanh nghiệp thuộc đối tượng hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) trong trường hợp xuất khẩu, đầu tư sẽ sử dụng dịch vụ hoàn thuế điện tử.

Ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: Tính đến ngày 31/8, cơ quan thuế đã tiếp nhận đăng ký dịch vụ hoàn thuế điện tử cho 5.200 doanh nghiệp. Hiện, cơ quan thuế đã giải quyết cho khoảng trên 2.300 hồ sơ hoàn thuế GTGT bằng phương thức điện tử, với tổng số tiền thuế GTGT được hoàn là trên 12.500 tỷ đồng. Đáng chú ý là đã có 43 cục thuế đạt chỉ tiêu trên 90% số hồ sơ, cũng như số tiền đề nghị hoàn thuế điện tử với trường hợp hoàn thuế xuất khẩu và đầu tư; 54 cục thuế đạt chỉ tiêu trên 70% số hồ sơ, số tiền thuế đề nghị hoàn với trường hợp xuất khẩu và đầu tư.

Bắt đầu từ tháng 10/ 2017, Cục Thuế Hà Nội tiến hành hỗ trợ kiểm tra và trả thông báo 2 bước đối với hồ sơ khai thuế điện tử của người nộp thuế khi gửi đến Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế. Ảnh minh họa: Hoàng Hùng/TTXVN.

Theo Tổng cục Thuế, qua theo dõi phản hồi của doanh nghiệp về dịch vụ hoàn thuế điện tử thì thấy rằng, về cơ bản các doanh nghiệp đều đánh giá tích cực. Bên cạnh việc gửi hồ sơ nhanh chóng, cũng nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn rõ ràng của cán bộ thuế khi lập hồ sơ đề nghị hoàn thuế bằng phuong thức điện tử. Doanh nghiệp cũng đã nhận được đầy đủ, kịp thời các thông báo của cơ quan thuế qua cổng thông tin điện tử, bao gồm cả việc xác nhận thời điểm nhận hồ sơ, giấy hẹn trả kết quả, quá trình giải quyết hồ sơ.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi trên cũng còn một số khó khăn, vướng mắc, dẫn đến việc người nộp thuế đã đăng ký hoàn thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, nhưng chưa lập hồ sơ hoàn thuế bằng phương thức điện tử. Nguyên nhân một số doanh nghiệp còn tâm lý ngại thay đổi, nghe ngóng, chờ phản hồi của các doanh nghiệp khác, nên dù đã đăng ký hoàn thuế theo phương thức điện tử, nhưng vẫn nộp hồ sơ giấy tại cơ quan thuế. Một nguyên nhân khác, đó là một số doanh nghiệp đăng ký hoàn thuế điện tử, nhưng chưa có hồ sơ đề nghị hoàn phát sinh trong 9 tháng đầu năm.

Ông Trí cho biết thêm: Mục tiêu của ngành thuế là tiếp tục mở rộng triển khai dịch vụ hoàn thuế điện tử đến tất cả các doanh nghiệp thuộc đối tượng hoàn thuế GTGT trường hợp xuất khẩu, đầu tư. Theo đó đến ngày 31/12, 100% doanh nghiệp thuộc đối tượng hoàn thuế GTGT trong trường hợp xuất khẩu, đầu tư đăng ký sử dụng dịch vụ hoàn thuế điện tử. Cuối quý IV/2017, tối thiểu 90% hồ sơ hoàn thuế, chiếm tỷ trọng 90% số tiền hoàn thuế trở lên thuộc trường hợp xuất khẩu, đầu tư được thực hiện theo phương thức điện tử.

“Chúng tôi đã có lộ trình rất cụ thể, cũng như mục tiêu phấn đấu cho 3 tháng cuối năm. Trong tháng 10 này, ít nhất 80% hồ sơ hoàn thuế và 80% số tiền hoàn thuế trở lên đối với trường hợp hoàn thuế được thực hiện theo phương thức điện tử. Đến tháng 11/2017, tối thiểu 85% số hồ sơ và 85% số tiền hoàn thuế được thực hiện bằng phương thức điện tử. Đến tháng 12/2017, tối thiểu 90% số hồ sơ và ít nhất 90% số tiền hoàn thuế được thực hiện bằng phương thức điện tử”, ông Trí nói.

Minh Phương/Báo Tin Tức

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản