OPEC sẽ cắt giảm sản lượng dầu mỏ từ tháng 1/2017

Từ ngày 1/1/2017, các nước OPEC sẽ giảm sản lượng 1,2 triệu thùng mỗi ngày từ mức chính thức 33,6 triệu thùng/ngày hiện nay.

Bộ trưởng Khoáng sản, Công nghiệp và Năng lượng Saudi Arabia Khaled Al-Falih (giữa) tại hội nghị OPEC ở Vienna ngày 30/11. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 30/11, lần đầu tiên sau 8 năm, các nước OPEC đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu mỏ sau quá trình thương lượng được đánh giá là đầy khó khăn diễn ra tại Vienna, Áo. Theo đó, từ ngày 1/1/2017, các nước OPEC sẽ giảm sản lượng 1,2 triệu thùng mỗi ngày từ mức chính thức 33,6 triệu thùng/ngày hiện nay. Kết quả trên đã đạt được sau khi Saudi Arabia đồng ý thực hiện mức cắt giảm lớn nhất.

Theo tuyên bố của OPEC, Saudi Arabia sẽ giảm sản lượng 486.000 thùng/ngày từ mức tháng 10/2016 xuống còn 10,1 triệu thùng/ ngày. Iraq giảm 210.000 thùng/ngày xuống còn 4,4 triệu thùng/ngày và UAE giảm 139.000 thùng/ngày xuống còn 2,9 triệu thùng/ngày. Iran được đồng ý tăng sản lượng lên mức 3,8 triệu thùng/ngày, tương đương mức trước khi bị cộng đồng quốc tế trừng phạt. Cũng theo thỏa thuận, Libya và Nigeria được miễn thực hiện cắt giảm. Chỉ duy nhất Indonesia phản đối thỏa thuận này và quyết định đình chỉ tư cách thành viên OPEC.

Cùng ngày, Nga, quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn nhất không phải thành viên OPEC, tuyên bố sẵn sàng giảm 300.000 thùng/ngày vào năm sau để ủng hộ thỏa thuận của OPEC.

Ngay lập tức, các sàn giao dịch dầu mỏ giao sau thế giới đã có phản ứng tích cực. Giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 1/2017 đã tăng hơn 8%, lên mức 50,36 USD/thùng. Đây là lần đầu tiên giá dầu Brent tăng lên mức hơn 50 USD/thùng trong một tháng qua. Trong khi đó, giá dầu WTI tăng 4,53 USD, đạt 49,76 USD/thùng. Còn tại New York, chỉ số chứng khoán Dow Jones cũng đã mở phiên tang cao kỷ lục nhờ thông tin OPEC nhất trí cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, giới phân tích thận trọng cảnh báo dường như đây chỉ là những phản ứng trong ngắn hạn, bởi Mỹ, dưới thời Tổng thống Donald Trump, có khả năng sẽ tăng sản lượng đề tận dụng đà tăng của giá dầu.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Năng lượng Qatar và cũng là Chủ tịch OPEC, Mohammed al-Sada khẳng định đây là một bước tiến lớn và là thời khắc lịch sử, để giúp tái cân bằng thị trường và giảm sản lượng dư thừa. Theo ông, thỏa thuận mới sẽ giúp tăng tốc lạm phát toàn cầu lên mức "lành mạnh hơn", trong đó có Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính đồng thời là quyền Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait, ông Anas Al-Saleh cho rằng thỏa thuận cuối cùng về vấn đề sản lượng của các thành viên OPEC là quyết định quan trọng, đồng thời khẳng định động thái mới nhất của khối sẽ thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng dư thừa nguồn cung dầu mỏ, qua đó giúp khôi phục trạng thái cân bằng của thị trường. Ông Al-Saleh nói thêm OPEC sẽ tiếp tục phối hợp các bước với các nhà sản xuất ngoài OPEC để duy trì sự cân bằng cung-cầu trên thị trường dầu mỏ thế giới.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Namdar Zanganeh tuyên bố thỏa thuận Vienna là thắng lợi lớn của OPEC. Còn Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khaled al-Falih nêu rõ quyết định cắt giảm sản lượng của các thành viên OPEC sẽ thúc đẩy sự ổn định của thị trường dàu mỏ toàn cầu.


Còn tại bên kia bán cầu, theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã chúc mừng các nước OPEC đã đạt được thỏa thuận quan trọng nhằm ổn định thị trường dầu mỏ. Tổng thống Maduro cũng đề cập đến cuộc họp của các nước sản xuất dầu mỏ dự kiến tổ chức trong những ngày tới để thảo luận về việc cắt giảm sản lượng.

Bên cạnh đó, người đứng đầu nhà nước Venezuela cũng nêu bật sự hỗ trợ của nhiều quốc gia khác không là thành viên của OPEC nhằm giúp khối đạt được thỏa thuận này. Khi giá dầu thô bắt đầu sụt giảm từ giữa năm 2014, Venezuela đã nỗ lực thúc đẩy sự đoàn kết, đồng thuận giữa các quốc gia thành viên OPEC và nhiều nước sản xuất dầu mỏ khác trong việc triển khai những hành động chung nhằm khôi phục sự ổn định thị trường dầu mỏ. Trong suốt 2 năm qua, Tổng thống Maduro, Bộ trưởng Dầu khí Eulogio Del Pino và Ngoại trưởng Delcy Rodríguez đã thăm nhiều nước OPEC, các nhà sản xuất dầu mỏ ở Trung Đông và Nga nhằm thúc đẩy sự hợp tác về năng lượng và tài chính và chấm dứt tình trạng giá dầu xuống mức thấp nhất trong 4 thập kỷ.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Ecuador Guillaume Long cũng bày tỏ vui mừng vì thỏa thuận đạt được tại cuộc họp lần thứ 171 của OPEC. Ông Long đánh giá OPEC đã chứng minh sự gắn kết và hợp tác tiếp tục của mình ở thế kỷ XXI và cuộc họp tại Vienna là cuộc gặp gỡ lịch sử khi OPEC đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ trong 6 tháng và có thể sẽ được gia hạn thêm 6 tháng tiếp theo.

TTXVN/Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản