‘Ông lớn’ ngân hàng giảm lãi vay

Chiều 31/7, một số ngân hàng lớn như: VietinBank, Vietcombank, BIDV đã đồng loạt công bố giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay VND và bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 đến hết ngày 31/12. 

Chú thích ảnh
Hoạt động giao dịch tại ngân hàng Vietcombank. Ảnh: L.T.Hưng.

Mức trần lãi suất này giảm 0,5%/năm so với hiện tại (ngày 31/7) và thấp hơn 1,0%/năm so với trần quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Thông tin ngân hàng giảm lãi suất cho vay gây nhiều bất ngờ bởi mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường duy trì sự ổn định suốt từ đầu năm 2019 đến nay, thậm chí nhiều ngân hàng còn đẩy lãi suất huy động VND các kỳ hạn dài lên tới trên 9%/năm khiến cơ hội giảm lãi suất cho vay ngày càng bị thu hẹp.

Theo đó, kể từ ngày 1/8 - 31/12, VietinBank giảm 0,5%/năm sàn lãi suất cho vay VND ngắn hạn đối với một số lĩnh vực ưu tiên như: Nông nghiệp sản xuất hàng hóa quy mô lớn, theo chuỗi liên kết; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Cùng với đó, các chương trình tín dụng với các mức lãi suất cho vay ưu đãi dành cho các khách hàng vừa và nhỏ, các khách hàng xuất khẩu, sản xuất kinh doanh thương mại sẽ tiếp tục được triển khai từ nay tới cuối năm.

“VietinBank đã chủ động khai thác các nguồn vốn, quản lý tốt chất lượng tăng trưởng, tiết giảm chi phí, đi đầu trong việc giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận tín dụng và dịch vụ ngân hàng; tích cực tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng tăng trưởng mạnh vào các lĩnh vực thuộc đối tượng Chính phủ ưu tiên khuyến khích”, đại diện VietinBank nói.

Theo BIDV, việc giảm trần lãi suất cho vay xuống 5,5%/năm được áp dụng cho 3 nhóm đối tượng khách hàng ưu tiên như: Thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật thương mại; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ; phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. 

Bên cạnh việc giảm trần lãi suất, kể từ ngày 1/8 đến hết năm nay, BIDV cũng triển khai 2 gói tín dụng với quy mô lên tới 70.000 tỷ đồng với lãi suất giảm 0,5%/năm so với hiện nay. Trong đó, gói tín dụng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ với quy mô 60.000 tỷ đồng; gói tín dụng ngắn hạn dành cho doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp với quy mô 10.000 tỷ đồng.

Tại hệ thống Vietcombank cũng áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam ở mức tối đa là 5,5%/năm, giảm 1,0%/năm so với mức quy định của NHNN. 

“Việc giảm lãi suất lần này được triển khai trên phạm vi rộng với dư nợ cho vay tương đương 38% dư nợ cho vay ngắn hạn hiện hành và chiếm tới gần 20% tổng dư nợ cho vay nội tệ hiện hữu của ngân hàng. Để có thể từng bước giảm lãi suất, tạo điều kiện hỗ trợ phát triển nền kinh tế, thời gian qua, Vietcombank đã triển khai đồng bộ các giải pháp về tiết giảm chi phí hoạt động, phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới, đa dạng hóa kinh doanh, tăng cường quản trị rủi ro”, đại diện Vietcombank nói.

Minh Phương/Báo Tin tức
Khó giảm lãi suất ngân hàng
Khó giảm lãi suất ngân hàng

Trong bối cảnh hội nhập, để doanh nghiệp có thể vươn ra “biển lớn” cần có hỗ trợ lớn về mọi mặt; trong đó, được vay vốn giá rẻ là nỗi niềm chung của hầu hết doanh nghiệp. Nhiều kỳ vọng đặt ra rằng, lãi suất năm 2018 sẽ giảm thêm để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Thế nhưng, kỳ vọng vẫn chỉ là kỳ vọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN