Nợ công toàn cầu tăng lên mức kỷ lục 188 nghìn tỷ USD

Nợ toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục - 188 nghìn tỷ USD, tương đương 230% sản lượng kinh tế thế giới.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Washington DC., Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva, đã thông báo con số trên, với lời cảnh báo nợ công đang có nguy cơ đe dọa ổn định tài chính toàn cầu.

Trong bài phát biểu tại trụ sở IMF ở thủ đô Washington (Mỹ), bà Kristalina Georgieva nói: "Nợ công tại các nền kinh tế phát triển đang ở mức không thể xác định kể từ Đại chiến thế giới lần thứ hai. Trong khi nợ công tại các nền kinh tế mới nổi ở mức tương đương mức ghi nhận thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng nợ công trong những năm 1980". Theo người đứng đầu IMF, sự gia tăng nợ công gần đây tại các nền kinh tế phát triển nhìn chung là do chính sách ứng phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, gây ra từ sự sụp đổ của Ngân hàng đầu tư Lehman Brothers Holdings Inc. của Mỹ hồi năm 2008.

Bà Kristalina Georgieva cho rằng tại các nước đang phát triển, tình trạng nợ công tăng phản ánh sự sụt giảm mạnh mẽ giá tiêu dùng, thảm họa thiên nhiên, xung đột vũ trang và những khoản đầu tư quá lớn vào những dự án không hiệu quả. Trong báo cáo công bố tháng 12 năm ngoái, IMF cho biết tổng nợ công toàn cầu năm 2017 là 184 nghìn tỷ, mức kỷ lục tại thời điểm đó.

Bà Kristalina Georgieva kêu gọi sự phối hợp hiệu quả hơn giữa các quốc gia đi vay và cho vay nhằm cải thiện những quy định về hợp đồng vay, có thể giúp giảm bớt những rủi ro và tăng tính trách nhiệm.                             

Phương Hoa   (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản