Những cổ phiếu có khả năng sinh lời từ 25 - 29/9

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có một tuần giao dịch với những biến động trong biên độ hẹp của hai chỉ số VN-Index và HNX-Index.

Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch VN-Index tăng 1,13 điểm lên 807,13 điểm; HNX-Index tăng 2,03 điểm lên 106,52 điểm.

Thị trường chung tiếp tục tăng điểm nhưng với diễn biến chủ yếu là giằng co và đi ngang trên sàn HOSE, nên các nhóm cổ phiếu chính cũng có diễn biến phân hóa mạnh.

Tại nhóm cổ phiếu dầu khí, giá cổ phiếu trồi sụt theo diễn biến của giá dầu. Cụ thể, cổ phiếu dầu khí giảm giá ở 3 phiên đầu tuần và tăng mạnh trở lại ở 2 phiên cuối tuần.

Nếu xét chung cả tuần thì nhóm cổ phiếu dầu khí giảm khá mạnh mà nguyên nhân chính đến từ PLX. Tuần qua cổ phiếu này giảm tới 5,4%. Tuy nhiên nếu nhìn vào hai phiên giao dịch cuối tuần thì PLX có mức tăng trưởng 1%.

GAS cũng vậy, nếu xét chung cả tuần GAS không tăng trưởng, điều này là do sự sụt giảm của 2 phiên đầu tuần. Nhưng đến 2 phiên cuối tuần cổ phiếu này tăng trưởng mạnh trở lại ở mức 1%.

Theo giới quan sát, nhóm cổ phiếu dầu khí nhiều cơ hội tăng trưởng trong tuần tới do giá dầu thế giới đã đạt mức trên 50 USD/ thùng.

Cụ thể, Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần ngày 22/9, tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 11/2017 tăng 11 xu Mỹ (0,2%), lên 50,66 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 11/2017 cũng tiến 43 xu Mỹ (0,8%), lên 56,86 USD/thùng.

Tính chung cả tuần qua, giá dầu WTI ghi thêm 1,5%, đánh dấu tuần tăng giá thứ ba liên tiếp. Còn giá dầu Brent cũng cộng 2,2%, ghi nhận tuần tăng giá thứ tư liên tiếp của mặt hàng này.

Trong ba tháng qua, giá dầu thế giới tăng thêm 15%, cho thấy thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC nhằm thu hẹp nguồn cung và vực dậy giá dầu đã phần nào phát huy hiệu quả. Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ dầu tăng cao cũng hỗ trợ cân bằng thị trường.

Ngoài ra, nhiều quan điểm cho rằng trong thời điểm chính trị thế giới có nhiều bất ổn thì đầu tư vào cổ phiếu của ngành vàng là khá an toàn và mang lại lợi nhuận tốt.

Minh chứng cho điều này là mức tăng trưởng khá tốt và chắc chắn của cổ phiếu Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (mã PNJ). Cổ phiếu này đã tăng từ giá 75.500 đồng (phiên giao dịch ngày 3/1/2017) lên mức giá 114.400 đồng (phiên giao dịch ngày 22/9/2017).

Như vậy tính từ đầu năm, cổ phiếu này tăng trưởng trên 51,5%. Xu hướng tăng của cổ phiếu PNJ cũng thể hiện rõ trong tuần giao dịch vừa qua với mức tăng trưởng 1,2%.

Theo giới phân tích chứng khoán, tháng 9 cũng chính là tháng lên ngôi của những doanh nghiệp đầu ngành, có cấu trúc doanh nghiệp lớn, có dòng tiền và kết quả kinh doanh tích cực.

Đơn cử như cổ phiếu của hãng hàng không Vietjet Air với mức tăng 6,4% trong tuần giao dịch vừa qua. Đặc biệt, phiên giao dịch cuối tuần 22/9, cổ phiếu VJC của Hãng hàng không Vietjet Air đã biên độ lên mức 104.700 đồng.

Đây cũng ngày là giao dịch không hưởng quyền nhận cổ phiếu thưởng tỷ lệ 40% của Vietjet. Ở mức giá hiện tại, vốn hóa thị trường của Vietjet Air đạt 47.255 tỷ đồng, tương đương 2,07 tỷ USD. Hiện tại, Vietjet là doanh nghiệp có vốn hóa lớn thứ 14 trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Tại đại hội cổ đông cuối tháng 4/2017, VietJet Air đặt kế hoạch doanh thu hơn 42.000 tỷ đồng (tương đương 1,8 tỷ USD); lợi nhuận trước thuế dự kiến là hơn 3.600 tỷ đồng; tỷ lệ cổ tức là 50% (với tối đa tiền mặt là 30%).

Dự kiến đến cuối năm 2017, công ty sẽ khai thác 51 tàu bay với tổng số hơn 98.100 chuyến bay và vận chuyển khoảng 17 triệu lượt hành khách. Ngoài ra, VietJet Air cũng có kế hoạch nâng tổng số đường bay lên gần 78 đường, gồm 41 đường bay nội địa và 37 đường bay quốc tế.

Tuần qua, một số cổ phiếu lớn có mức tăng trưởng tốt như FPT tăng trưởng 2,6%, HPG tăng 1,8%, CTG tăng 4,3%, BID tăng 2%, ACB tăng 3,9%.

Tuy nhiên vẫn còn có các cổ phiếu lớn giảm như VNM giảm 0,2%, MSN giảm tới 7,3%. Chính điều này làm cho các chỉ số giằng co và chỉ số VN-Index tỏ ra “đuối sức” khi vừa chạm đến mốc 810 điểm.

Nếu nhìn vào diễn biến thị trường có thể thấy, nhà đầu tư đang quan tâm lớn đến cổ phiếu đầu cơ. Tuần qua ROS đã có phiên giao dịch đầy ấn tượng khi tăng tới 9,8% và có mức thanh khoản khá. Hay như KLF đã tăng trần trong cả tuần với tổng mức tăng lên tới 45,8%, HAR cũng có tuần tăng mạnh mẽ tới 16,8%.

Việc các cổ phiếu đầu cơ tăng trần cũng giúp cho tâm lý nhà đầu tư phấn chấn hơn. Nhà đầu tư cảm thấy có nhiều cơ hội kiếm lời trên thị trường chứng khoán, điều này giúp cho thị trường giao dịch sôi động hơn.

Chính vì lý do đó mà thanh khoản trên hai sàn tuần qua vẫn ở mức khá và xấp xỉ so với tuần giao dịch trước đó, với trung bình mỗi phiên khoảng 4.400 tỷ đồng giao dịch trên cả hai sàn.

Một nhóm cổ phiếu khá triển vọng là nhóm cổ phiếu chứng khoán. Theo giới phân tích chứng khoán thì nhóm cổ phiếu chứng khoán rất có thể sẽ bứt phá trong thời gian tới. Đây là nhóm ngành có kết quả kinh doanh “bám” vào tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường.

Khi thị trường chứng khoán sôi động, các hoạt động mua bán, giao dịch tăng tốc mạnh mẽ, thì kết quả kinh doanh quý 3 và quý 4 của các công ty này cũng tốt hơn, nhờ vậy giá cổ phiếu sẽ có nhiều khởi sắc.

Ngoài ra, những ngân hàng công bố những tín hiệu khả quan khi hạ tỷ lệ nợ xấu, hay cơ cấu hệ thống tín dụng thì cổ phiếu cũng sẽ tăng trưởng.

Một dấu hiệu khả quan cho tuần giao dịch sắp tới là mặc dù khối ngoại có tuần bán ròng thứ 3 liên tiếp, nhưng giá trị bán ròng giảm mạnh so với tuần trước đó và chỉ còn hơn 50,4 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng đạt 1,4 triệu cổ phiếu.

Tính chung cả hai sàn HOSE và HNX, khối ngoại đã mua vào 70 triệu cổ phiếu, trị giá trên 2.038 tỷ đồng, trong khi bán ra 67 triệu cổ phiếu, trị giá 2.089,4 tỷ đồng.

Tổng khối lượng mua ròng đạt 3 triệu cổ phiếu, nhưng tính về giá trị khối ngoại lại bán ròng hơn 51,4 tỷ đồng.

Với diễn biến của thị trường hiện tại, các công ty chứng khoán đã đưa ra những nhận định khá khác biệt về thị trường cho tuần giao dịch tới.

Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC dự báo các chỉ số chứng khoán có thể sẽ có xu hướng tăng trong đầu tuần tới. Ngưỡng kháng cự hiện tại của VN-Index, VN30 và HNX-Index lần lượt tại 815 điểm, 800 điểm và 105,5 điểm.

Theo Công ty cổ phần chứng khoán FPT - FPTS, xu hướng của VN-index trong tuần tới sẽ tiếp tục rủi ro và nghiêng về kịch bản hình thành nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

FPTS bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên hạn chế mở ra các vị thế mua và chờ đợi phản ứng của thị trường tại các mốc hỗ trợ dưới.

Việc nắm giữ một lượng tiền mặt trong giai đoạn thị trường bất ổn sẽ vừa giúp nhà đầu tư có cơ hội mua vào những cổ phiếu có triển vọng báo cáo quý 3 tích cực với giá thấp hơn.

Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC nhận định, nếu thanh khoản thị trường không có sự cải thiện, thị trường sẽ sớm bước vào một nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Văn Giáp (TTXVN)

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản