Nhân rộng thương hiệu bưởi Phúc Trạch

Bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) từ lâu đã được biết đến là một đặc sản nổi tiếng với vị ngọt thanh, tép giòn, rất mọng nước và được các thực khách khắp nơi ưa chuộng. Xác định đây là cây trồng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp, tỉnh Hà Tĩnh đang từng bước nhân rộng và bảo vệ thương hiệu giống bưởi quý này.

Ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết: Bưởi Phúc Trạch đang là một cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế địa phương, hiện nay trên toàn huyện có 640 mô hình trồng bưởi Phúc Trạch, trong đó: 13 mô hình lớn, 21 mô hình vừa và 606 mô hình nhỏ. Diện tích trồng mới tăng nhanh từ sau năm 2012 nhờ có chính sách hỗ trợ 10.000 đồng/cây (theo Quyết định 24 của UBND tỉnh Hà Tĩnh). 

Giống bưởi Phúc Trạch.

Đến nay, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã trồng được 1.450 ha bưởi Phúc Trạch, tập trung chủ yếu ở huyện Hương Khê. Khoảng 1.000 ha đạt 70% diện tích áp dụng kỹ thuật thụ phấn bổ sung, khoảng 750 ha diện tích áp dụng kỹ thuật bao quả; 5 ha được đầu tư lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm; các mô hình trồng mới được hộ gia đình tự nhân bằng phương pháp chiết cành. 

Là một đặc sản quý nhưng cây bưởi Phúc Trạch cũng đã phải trải qua nhiều “biến cố, thăng trầm”, có những thời điểm, diện tích trồng bưởi Phúc Trạch chỉ còn vài chục ha.

Nhiều hộ nông dân trồng bưởi ở các xã Phúc Trạch, Hương Trạch phấn khởi chia sẻ, nhờ được áp dụng khoa học, kỹ thuật trong chăm sóc cây nên những năm gần đây, năm nào bưởi cũng được mùa, giá cả ổn định hơn. Nhiều hộ trồng bưởi đã cho doanh thu từ 300 - 500 triệu đồng/ha/năm, thu nhập 200 - 400 triệu đồng/ha/năm. 

Cùng với việc đầu tư, hỗ trợ người dân về các biện pháp kỹ thuật, lãnh đạo địa phương cũng chú trọng trong việc tìm đầu ra ổn định cho thương hiệu bưởi Phúc Trạch, khuyến khích các doanh nghiệp liên kết đầu tư sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị. 

Anh Hà Tiến Dũng, chủ doanh nghiệp Tân Thanh Phong (xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê) vui mừng cho biết: Từ tháng 8/2016, Doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng thành công với hệ thống siêu thị Vinmart của Tập đoàn Vingroup để đưa sản phẩm Bưởi Phúc Trạch và cam Hà Tĩnh tiêu thụ trong hệ thống, tạo thành chuỗi liên kết tiêu thụ bền vững. Trung bình mỗi ngày, chuỗi siêu thị Vinmart tiêu thụ khoảng 1 tấn bưởi Phúc Trạch. Do sản phẩm được đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm, mỗi quả bưởi đều được chọn lựa kỹ càng, đảm bảo chất lượng nên giá bán dù đắt (100.000 đồng/ kg) nhưng vẫn được người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn.

Vốn là loại cây ăn quả có từ lâu đời ở vùng đất Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh), đặc biệt là địa bàn 4 xã: Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên được coi là nơi sản sinh ra giống bưởi quý này. Ngay từ những năm 1940, bưởi Phúc Trạch đã được công nhận là một trong 7 loại cây ăn quả quí hiếm không được xuất khẩu giống, năm 2004 được Cục Sở hữu trí tuệ cấp “giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu hàng hóa” cho 4 xã Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, và cuối năm 2010 được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Phúc Trạch”. 

Hiện nay, nhiều xã trên địa bàn huyện Hương Khê và một số huyện khác trong tỉnh Hà Tĩnh cũng nhân giống cây trồng này, tuy nhiên hương vị đặc trưng và ngon nhất vẫn là giống bưởi được trồng ở xã Phúc Trạch. 

Mùa bưởi Phúc Trạch chỉ kéo dài từ tháng 7 đến hết tháng 9 âm lịch.

Hoàng Ngà

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản