Nhà vườn Đà Lạt tất bật vào cao điểm thu hoạch hoa Tết

Những ngày này, người dân các làng hoa ở thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) và vùng ven dốc sức cho vụ hoa Tết Nguyên đán 2019 và các nhà vườn kỳ vọng vào một mùa hoa Tết thành công.

Chú thích ảnh
Người dân làng hoa Thái Phiên (phường 12, Đà Lạt) thu hoạch hoa cúc kim cương.

Dự kiến, giá hoa tết năm nay, nhất là các loại hoa truyền thống như: hoa cúc và các loại hoa cao cấp như lily, cát tường, đồng tiền… có khả năng tăng cao hơn so với dịp Tết Nguyên Đán năm 2018. Nguyên nhân bởi các tỉnh miền Trung vừa chịu ảnh hưởng của các cơn bão dịp cuối năm nên việc xuống giống hoa vụ Đông Xuân 2018 - 2019 giảm đáng kể.  

Theo khảo sát, đến thời điểm này, đa phần diện tích hoa tại thành phố Đà Lạt phát triển khá đồng đều. Các nhà vườn tất bật chuẩn bị cho thời kỳ cao điểm thu hoạch vụ hoa Tết trong hơn một tuần tới. Tại những làng hoa truyền thống như Thái Phiên, Hà Đông, Vạn Thành… không khí tất bật từ sáng đến tối. Các loại hoa như: cúc, lyly, cát tường, đồng tiền được nhà vườn lựa chọn trồng cung cấp cho thị trường Tết. 

Ông Nguyễn Bá Hoàn Vũ (làng hoa Thái Phiên, Phường 12) cho biết, vụ hoa Tết năm nay gia đình trồng hơn 20.000 củ hoa lyly cung cấp cho thị trường. Để chuẩn bị đầu ra cho vụ hoa Tết, ông làm việc với các mối hàng quen để hợp đồng tiêu thụ hoa với mức giá cố định. Mấy ngày tới chỉ mong thời tiết không có bất thường để hoa nở đúng dịp, nhà vườn mới chắc chắn thành công.

Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho thấy, diện tích hoa phục vụ thị trường Tết Nguyên Đán 2019 của tỉnh chủ yếu tập trung vụ Đông Xuân năm 2018 - 2019 với khoảng 3.105 ha (tăng 5,08% so cùng kỳ), sản lượng 1.120,9 triệu cành (tăng 10,6% so cùng kỳ). Nhiều nhất ở TP Đà Lạt, huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương và một phần của huyện Lâm Hà. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng yêu cầu cơ quan, đơn vị phối hợp với doanh nghiệp vận tải rà soát, bố trí phương tiện vận chuyển (đặc biệt là các xe chở hoa trước Tết Nguyên Đán) tránh ách tắc, tồn đọng hàng hóa. Thông tin chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm được cập nhật để người dân biết; đẩy mạnh liên kết sản xuất rải vụ tại Đà Lạt, Đức Trọng, Đơn Dương, Lạc Dương…để sản phẩm thu hoạch và cung ứng đủ trong và sau tết Nguyên Đán 2019. 

Trước đó, để phục vụ thị trường hoa Tết, Hiệp hội hoa Đà Lạt tổ chức khảo sát, kết nối giao thương với các đầu mối tiêu thụ hoa ở một số tỉnh miền Bắc. Hiệp hội tổ chức Toạ đàm chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp thông tin, xúc tiến thương mại giữa công ty và nông dân sản xuất hoa tại Đà Lạt với một số tiểu thương, chợ đầu mối ở Tp. Hồ Chí Minh cho vụ hoa Tết 2019.

Ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt cho biết: “Thông qua các chuyến đi khảo sát và toạ đàm giúp chúng tôi có phương án tiếp cận thị trường tốt hơn và lắng nghe được ý kiến của bà con để kết nối chặt chẽ từ sản xuất đến vận chuyển, tiêu thụ hoa, hạn chế tình trạng dội chợ giống như vụ hoa Tết 2018”.

Tin, ảnh: Nguyễn Dũng (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản