Nguồn cung hoa Tết giảm do thời tiết bất thường

Trong những ngày cận kề Tết Nguyên đán năm 2017, các nhà vườn ở Hậu Giang đang chuẩn bị những công đoạn cuối cùng để đưa hoa Tết ra các chợ. Vụ hoa Tết năm nay, phần lớn các nhà vườn đều cho biết sản lượng giảm khá nhiều so với các năm trước.

Ông Phan Văn Hùng ở khu vực I, phường IV, thành phố Vị Thanh, đã có 5 năm trồng hoa Tết, cho biết do thời tiết bất lợi, mặc dù ông đã xuống giống đúng thời vụ nhưng cây vẫn không phát triển được. Hiện nay, cách duy nhất để cứu số cây không kịp trổ hoa là phun thuốc kích thích ra hoa để kịp ra chợ dịp Tết.


Tuy nhiên, ông Hùng cũng chia sẻ, với số lượng cây không kịp trổ hoa khá lớn nên ông không hi vọng nhiều vào vụ hoa năm nay. Vụ hoa Tết năm 2017, ông Hùng trồng 4.000 cây nhưng có đến khoảng 1.000 cây không trổ hoa kịp dịp Tết.


Ngoài hiện tượng cây không trổ hoa, người trồng hoa Tết ở Hậu Giang còn gặp phải hiện tượng chết cây con ngay đầu vụ. Ông Lê Phước Đại ở ấp 8, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, cho biết các năm trước, gia đình ông đều trúng mùa hoa cúc nhưng năm nay bị chết cây con khá nhiều nên hiện tại ông đã bỏ luống. Trong số 200 chậu hoa cúc được ông trồng từ đầu vụ, chỉ còn khoảng 60 chậu ra hoa nhưng hoa không đẹp như các năm trước đây.


Cũng như các nhà vườn khác, ông Đại chỉ còn cách phun thuốc kích thích ra hoa với hi vọng hoa sẽ trổ đúng dịp Tết. Nhưng theo ông Đại, việc phun thuốc cũng phải được tính toán hợp lý vì nếu phun quá ít sẽ không đủ để kích thích cây ra hoa, còn phun quá nhiều sẽ làm cây "ức chế", dẫn đến không trổ hoa.


Ông Nguyễn Thế Tự, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp, cho biết không có thống kê cụ thể về diện tích trồng hoa Tết trên địa bàn, chủ yếu là các hộ dân trồng quy mô nhỏ để bán vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm.


Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết bất thường nên cây phát triển kém, thời gian trổ hoa không đúng Tết, các bệnh trên hoa xuất hiện nhiều làm năng suất giảm khoảng 20%. Từ đó, lượng hoa Tết trên thị trường cũng được dự đoán là ít hơn các năm trước.


Năm 2016 là một năm thời tiết diễn biến khá phức tạp làm ngành nông nghiệp Hậu Giang chịu ảnh hưởng khá lớn, vào thời điểm người trồng hoa Tết bắt đầu xuống giống, trên địa bàn tỉnh xuất hiện những cơn mưa kéo dài làm cho cây phát triển không bình thường.


Do đó, ngay cả các nhà vườn đã có kinh nghiệm trồng hoa Tết nơi đây cũng không tránh khỏi thiệt hại do những hiện tượng thời tiết bất thường gây ra. Sản lượng giảm, chi phí cho giống, phân, thuốc tăng nhưng giá hoa dự kiến không cao hơn các năm trước, nên nhiều khả năng những người trồng hoa Tết ở Hậu Giang sẽ không có lời.


Hồng Thái (TTXVN)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản