Nghi vấn Asanzo giả mạo xuất xứ, Ban Chỉ đạo 389 yêu cầu xác minh thông tin

Trước thông tin gây xôn xao về nghi vấn sản phẩm của Asanzo là hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt Nam, ngày 25/6, ông Đinh Tiến Dũng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh thông tin.

Chú thích ảnh
Một số sản phẩm tivi của Asanzo. Ảnh chụp từ website của doanh nghiệp. Ảnh: Hoàng Dương.

Theo đó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 Quốc gia sẽ chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra có hay không việc Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ hàng Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam; làm rõ các vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Phía Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế và các đơn vị liên quan cần rà soát ngay việc nhập khẩu các sản phẩm sản xuất tại nước khác nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường; rà soát báo cáo về công tác quản lý thuế đối với Asanzo và gửi Tổng cục Hải quan trước ngày 10/7.

Theo BCĐ 389 Quốc gia, lực lượng chức năng cần chỉ đạo các Cục Hải quan, Cục thuế các tỉnh, thành phố rà soát nhằm phát hiện các trường hợp tương tự và đề xuất các biện pháp thanh tra, kiểm tra, chống thất thu, nợ đọng thuế, chống chuyển giá, trốn thuế; đồng thời xem xét trách nhiệm của đơn vị để xảy ra tình trạng trốn thuế, gây thất thu ngân sách nhà nước. 

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng (hải quan, quản lý thị trường...) rà soát lại việc thực hiện quản lý Nhà nước và chức trách, nhiệm vụ được giao trong vụ việc này; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật. Trước ngày 30/7, phải báo Thủ tướng Chính phủ về kết quả này.

Được biết, các sản phẩm điện máy của Asanzo có địa chỉ tại quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh từng được chứng nhận là "Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn".

Minh Phương/Báo Tin tức
Bộ Công Thương xác minh nghi vấn Asanzo có dấu hiệu giả mạo xuất xứ
Bộ Công Thương xác minh nghi vấn Asanzo có dấu hiệu giả mạo xuất xứ

Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan rà soát, đánh giá cụ thể về "nghi án" Asanzo giả mạo xuất xứ đang gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN