Ngày vía Thần Tài, giá vàng thế giới chạm mức đỉnh

Trong phiên giao dịch ngày 13/2, giá vàng thế giới nhích lên và chạm mức đỉnh trong hơn một tuần, trước những dấu hiệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ vẫn kiên nhẫn trong lộ trình tăng lãi suất. Tuy nhiên, sự phục hồi của thị trường chứng khoán đã kiềm chế đà tăng của kim loại quý này.

Chú thích ảnh
Vàng được bày bán tại một cửa hàng ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Vào lúc 1 giờ 43 phút sáng 14/2 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.311,29 USD/ounce, sau khi có lúc vọt lên 1.318,12 USD/ounce - mức cao nhất kể từ ngày 4/2. Trong lúc tại New York, giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 0,1% và khép phiên ở mức 1.315,10 USD/ounce.

Các nhà giao dịch cho rằng giá vàng đi lên giữa bối cảnh các quan chức Fed bày tỏ sẽ ủng hộ quan điểm tạm dừng tăng lãi suất để xem xét và đánh giá về những tác động của chính sách tiền tệ của Fed đối với nền kinh tế.

Bên cạnh đó, việc giá tiêu dùng tại Mỹ trong tháng Một không thay đổi tháng thứ ba liên tiếp cũng sẽ cho phép Fed giữ lãi suất ổn định trong một thời gian. Môi trường lãi suất thấp hơn được cho là làm giảm chi phí cơ hội nắm giữ vàng, trong khi lại gây sức ép lên đồng USD. 

Hiện nay, các nhà đầu tư đang chờ đợi những diễn biến mới xung quanh cuộc đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 13/2 cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang tiến triển tốt, giữa lúc hai nước đang tìm cách đạt một thỏa thuận nhằm chấm dứt tranh cãi khiến hai bên phải đáp trả nhau bằng các mức thuế cao.

Tuy nhiên, hy vọng về một giải pháp dàn xếp tranh chấp thương mại kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã góp phần giúp thị trường chứng khoán đi lên và tác động tới sự đi lên của giá vàng. 

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạch kim giảm 0,1% xuống 785,50 USD/ounce. Còn giá bạc giảm 0,3% xuống 15,66 USD/ounce.

Trà My (Theo Reuters)
Giá vàng châu Á tăng nhẹ do đồng USD suy yếu
Giá vàng châu Á tăng nhẹ do đồng USD suy yếu

Giá vàng châu Á tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều 13/2 giữa lúc đồng USD suy yếu và thị trường lạc quan về khả năng tranh chấp thương mại Mỹ - Trung sẽ được giải quyết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN