Ngân hàng trung ương Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC - ngân hàng trung ương) ngày 20/3 đã quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay, bất chấp những đồn đoán về một đợt cắt giảm để hỗ trợ nền kinh tế, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã làm gián đoạn các hoạt động kinh tế của nước này.

Chú thích ảnh
Đồng 100 nhân dân tệ của Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, lãi suất cho vay cơ bản (LPR) kỳ hạn một năm và kỳ hạn 5 năm được giữ nguyên lần lượt ở mức 4,05% và 4,75%. Giới phân tích nhận định quyết định mới nhất của PBOC cho thấy các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc có thể nhận thấy những biện pháp gần đây đã đủ mạnh để giúp nền kinh tế trong thời gian trước mắt, sau khi PBOC đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại hồi tuần trước.

Mặc dù PBOC đã tung ra nhiều biện pháp nới lỏng mạnh mẽ kể từ khi bùng phát dịch COVID-19, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng các biện pháp này vẫn chưa đủ để khôi phục nhu cầu trong tình hình hiện nay.

Chuyên gia kinh tế cao cấp thuộc Capital Economics, ông  Julian Evans-Pritchard nhận định nền kinh tế Trung Quốc sẽ khó trở lại đúng hướng cho đến năm 2021 và nước này cần có thêm các biện pháp nới lỏng tiền tệ nhằm giúp giải quyết những căng thẳng cho doanh nghiệp, cũng như cải thiện khả năng chi trả của các hộ gia đình.

Tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đại lục đang dần ổn định khi không ghi nhận ca nhiễm mới nào tại tỉnh Hồ Bắc trong hai ngày qua. Ngoài ra, số ca tử vong tại tỉnh này trong ngày 19/3 là 2 ca, giảm đáng kể so với 8 ca ghi nhận trong ngày 18/3.                  

Phương Hoa (TTXVN)
Trung Quốc hạ lãi suất cho vay cơ bản để thúc đẩy nền kinh tế
Trung Quốc hạ lãi suất cho vay cơ bản để thúc đẩy nền kinh tế

Ngày 20/11, Trung Quốc đã hạ lãi suất cho vay cơ bản (LPR), nhằm thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh nhu cầu nội địa giảm sút và tranh chấp thương mại với Mỹ tác động tiêu cực đến tăng trưởng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN