Ngân hàng Thế giới: Lượng kiều hối đạt kỷ lục mới trong năm 2017

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 23/4 công bố báo cáo cho thấy lượng kiều hối trong năm 2017 đã đạt kỷ lục mới tuy nhiên chi phí chuyển tiền lại tăng đáng kể.

Kiểm đồng USD tại một cửa hàng đổi tiền ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN.

Đây là nghịch lý mà theo WB, cơ quan chức năng các nước cần phải xem xét và đưa ra các biện pháp để đơn giản hóa thủ tục hành chính nhằm giảm chi phí chuyển tiền, giúp người nhận được hưởng khoản tiền nhiều hơn.

WB ước tính trong năm 2017, lượng kiều hồi gửi về các nước có thu nhập thấp và trung bình đạt 466 tỷ USD, tăng 8,5% so với năm trước đó. Năm 2018, mức tăng này dự báo là 4%. Ấn Độ là nước đón nhận lượng kiều hối lớn nhất thế giới với 69 tỷ USD, tiếp đến là Trung Quốc (64 tỷ USD), Philippines (33 tỷ USD), Mexico (31 tỷ USD), Nigeria (22 tỷ USD) và Ai Cập (20 tỷ USD). Xét về khu vực, trong năm 2017, châu Âu và Trung Á có lượng kiều hối tăng mạnh nhất, tăng 21% trong khi khu vực Nam Sahara của châu Phi tăng 11%.

WB ghi nhận trong quý I/2018, mức phí chuyển tiền trung bình trên toàn cầu là 7,5% cho khoản kiều hối là 200 USD. Khu vực Nam Sahara của châu Phi là nơi có phí chuyển tiền đắt nhất, với mức phí trung bình là 9,4%.


Trước thực tế này, WB kêu gọi chính phủ các nước, các viện nghiên cứu và các cơ quan phát triển có giải pháp để đơn giản hóa thủ tục nhằm giảm chi phí, bao gồm việc tận dụng công nghệ.

TTXVN/Báo Tin tức
Các nước nhất trí kế hoạch tăng vốn lịch sử 13 tỷ USD của WB
Các nước nhất trí kế hoạch tăng vốn lịch sử 13 tỷ USD của WB

Các nước góp vốn cho Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 21/4 đã thông qua đợt tăng vốn lịch sử, sau khi Mỹ ủng hộ gói cải cách hạn chế các khoản vay và tăng phí với các nước có thu nhập cao hơn như Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN