Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thận trọng

Trong báo cáo chính sách tiền tệ quý III công bố ngày 16/11, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) cho biết sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng để ngăn chặn lạm phát tăng mạnh hơn nữa.

Chú thích ảnh
Kiểm đồng 100 Nhân dân tệ tại ngân hàng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý III/2019 đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba thập kỷ là 6%, do những áp lực từ nhu cầu thế giới hạ nhiệt và cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa nước này và Mỹ. Nhưng đồng thời, lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc đã nhanh chóng tăng lên mức cao gần 8 năm là 3,8%, một phần do giá thịt lợn tăng vọt vì sự bùng phát của bệnh dịch tả lợn châu Phi ở nước này. Điều này đang đặt ra một vấn đề nan giải cho PBoC.

Trong một lưu ý gửi tới khách hàng, các nhà kinh tế tại ngân hàng Nomura cho biết PBoC đang ngày càng lo ngại về tình trạng lạm phát cũng như khả năng lạm phát còn gia tăng hơn nữa trong thời gian tới. Rất có thể những rủi ro này sẽ ngăn các nhà hoạch định chính sách tiến hành những biện pháp nới lỏng trong thời gian tới.

Mặc dù tỷ lệ lạm phát cao hơn, PBoC dự kiến sẽ hạ lãi suất cho vay cơ bản mới (LPR) vào thứ Tư tuần tới (20/11), đánh dầu lần thứ ba mức lãi suất này bị hạ kể từ khi bắt đầu được áp dụng vào tháng Tám năm nay. Ngoài ra, PBoC cũng cho biết đang nghiên cứu kế hoạch chuyển tỷ lệ lãi suất chuẩn cho các khoản vay hiện tại sang LPR.

Sự ra đời của LPR - một chuẩn lãi suất cho vay đối với các khoản vay ngân hàng mới của các hộ gia đình và doanh nghiệp - là một phần trong gói cải cách rộng lớn hơn mà PBoC đang xây dựng với mục đích giảm chi phí vay cho các công ty tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Báo cáo đề cập tới việc PBoC sẽ tiếp tục hạ lãi suất thực thông qua các cải cách. Ngân hàng trung ương này cũng cho biết lãi suất cho vay trung bình trong quý III đã giảm 4 điểm cơ bản xuống 5,62%. Ngoài ra, PBoC cũng nói rằng họ sẽ tăng cường các biện pháp điều chỉnh phản chu kỳ trong bối cảnh áp lực đối với nền kinh tế nghiêng nhiều về phía suy giảm.

H.Thủy/TTXVN (Theo Reuters)
Tin khác
  • Chấp nhận 'đội' chi phí để khách hàng trải nghiệm dùng thẻ chíp

    Chấp nhận 'đội' chi phí để khách hàng trải nghiệm dùng thẻ chíp

    09:44 ngày 11/12/2019

    Theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến cuối năm 2019, ít nhất 30% số thẻ ATM, 50% thiết bị chấp nhận thẻ (POS) tại điểm bán hàng đang lưu hành trên cả nước phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về tiêu chuẩn thẻ chíp nội địa. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất với các ngân hàng khi chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chíp là chi phí chuyển đổi.

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản