Ngân hàng Nhà nước ‘tuýt còi' việc ‘chạy đua’ tăng lãi suất huy động

Trước việc nhiều ngân hàng thương mại ồ ạt tăng mạnh lãi suất huy động gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra cảnh báo. Những tổ chức vi phạm có thể bị thu hẹp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng.

Chú thích ảnh
Sẽ xử nghiêm nếu ngân hàng "lách luật" tăng mạnh lãi suất huy động. Ảnh: Trần Việt/TTXVN.

Phía NHNN khẳng định: Sẽ theo dõi sát việc triển khai giải pháp về lãi suất và tín dụng của các tổ chức tín dụng (TCTD), và sẽ có biện pháp xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Theo NHNN, một số TCTD, chi ngánh ngân hàng nước ngoài thời gian gần đây đã điểu chỉnh lãi suất tiền gửi bằng VND nhanh và khá lớn ở một số kỳ hạn hoặc triển khai các sản phẩm huy động vốn, chương trình tiền gửi ưu đãi, tiết kiệm online, phát hành sản phẩm chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất cao. Động thái này có nguy cơ dẫn đến cuộc đua về lãi suất huy động giữa các tổ chức tín dụng, gây bất ổn thị trường tiền tệ.

Để đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, Thống đốc NHNN đã yêu cầu các TCTD cần nghiêm túc thực hiện chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 8/1/2019. Cụ thể: Các TCTD phải duy trì mặt bằng lãi suất huy động ổn định hợp lý, phù hợp với khả năng cân đối vốn, khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh, không làm ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường tiền tệ và mặt bằng lãi suất.

Các ngân hàng phải thực hiện tốt các giải pháp về lãi suất tín dụng nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng; kiểm soát tăng trưởng tín dụng phù hợp với năng lực quản lý rủi ro, khả năng huy động vốn và kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Thống đốc NHNN cũng yêu cầu các TCTD chấp hành quy định về lãi suất tiền gửi đối với khách hàng, tăng cường kiểm soát tín dụng về tỷ lệ đảm bảo an toàn, giới hạn cấp tín dụng đối với khách hàng và người có liên quan; thực hiện kiểm soát tốt chất lượng tài sản có, phân loại và trích lập dự phòng đầy đủ theo các quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, phải thường xuyên rà soát, phát hiện điều chỉnh các sản phẩm, chính sách huy động vốn, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm đạo đức, quy định nội bộ và quy định của pháp luật trong hoạt động huy động vốn của TCTD.

Như báo Tin tức đã đưa, từ tháng 8 đến nay, thị trường đã ghi nhận khá nhiều ngân hàng công bố quyết định tăng lãi suất huy động với mức tăng khá mạnh và chủ yếu ở kỳ hạn dài.

Ví dụ: Eximbank đã áp dụng biểu lãi suất mới từ 6/8, theo đó, lãi suất cao nhất khi gửi tiết kiệm tại quầy là 8,4%/năm, kỳ hạn 13 tháng, 24 tháng, 36 tháng thay vì 8%/năm như trước đây. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng cũng tăng vọt từ lên 6,8%/năm lên 7,9%/năm.

Tại NamABank, lãi suất gửi tại quầy ở kỳ hạn 25 - 36 tháng cũng đồng loạt tăng mạnh 0,5 điểm % lên mức 7,9%/năm. Kỳ hạn 14 - 23 tháng cũng tăng từ 0,2 - 0,4 điểm %/năm, lên đến 7,7 - 7,8%/năm.

Có ý kiến chuyên gia tài chính cho rằng: Động thái tăng lãi suất huy động trong thời gian qua của các nhà băng nhằm giúp tái cơ cấu nguồn vốn, chuẩn bị giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Mặt khác, những tháng cuối năm thường là giai đoạn nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp, người dân tăng mạnh. Các ngân hàng, theo đó, phải tăng cường huy động vốn để đáp ứng tăng trưởng tín dụng.

 

Minh Phương/Báo Tin tức
Ngân hàng ‘ồ ạt’ điều chỉnh lãi suất huy động để hút vốn dài hạn
Ngân hàng ‘ồ ạt’ điều chỉnh lãi suất huy động để hút vốn dài hạn

Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) đã đồng loạt tăng lãi suất huy động từ 0,1 – 0,4%/năm, thậm chí thêm 0,7 – 0,8%/năm, tùy từng kỳ hạn so với trước nhằm bổ sung thêm nguồn vốn trung, dài hạn để hút vốn phục vụ nhu cầu kinh doanh cho khách hàng những tháng cuối năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN