Ngân hàng Nhà nước nhận viện trợ 2,2 triệu USD từ chính phủ Thụy Sỹ

Ngày 1/10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ký hiệp định với Ngân hàng Thế giới (WB) về khoản tài trợ không hoàn lại trị giá 2,2 triệu USD do Chính phủ Thụy Sỹ cung cấp để thực hiện dự án “Tăng cường sự lành mạnh và phát triển của ngành Ngân hàng”. 

Chú thích ảnh
Ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia của WB tại Việt Nam (bên trái) và Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú (bên phải) tại lễ ký. Ảnh: SBV.

Dự án nhằm tăng cường sự lành mạnh và khả năng chống chịu của ngành ngân hàng của Việt Nam thông qua việc nâng cao năng lực của NHNN trong việc giải quyết các hạn chế về mặt cấu trúc trong hệ thống ngân hàng. Cụ thể, WB sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để thực hiện các cải cách đã được đặt ra trong Kế hoạch Tái cơ cấu ngân hàng giai đoạn 2016 - 2020 và Chiến lược Phát triển ngành Ngân hàng năm 2025. 

Ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia của WB tại Việt Nam cho biết: Là lĩnh vực lớn nhất của hệ thống tài chính Việt Nam, ngành Ngân hàng có tính chất quyết định đối với tăng trưởng kinh tế bền vững của quốc gia. Qua việc chia sẻ những kinh nghiệm phát triển ngành Ngân hàng tốt nhất, WB hy vọng có thể hỗ trợ cho NHNN trong việc thực hiện thành công các cải cách cơ cấu đã cam kết.

Thách thức của ngành Ngân hàng hiện bao gồm: Các vấn đề về chất lượng tài sản, mức độ vốn hóa còn yếu và những khó khăn về khuôn khổ pháp lý gây cản trở đầu tư thêm vào ngành. Hơn nữa, các ngân hàng Việt Nam có mức chi phí hoạt động cao hơn và phải dự phòng nhiều hơn cho các khoản nợ xấu. Ngành này đang được cải tổ theo định hướng thị trường, dựa trên nền tảng các tiêu chuẩn quốc tế, và cơ chế giám sát ổn định tài chính mạnh mẽ.

Theo đó, WB sẽ hợp tác cùng NHNN tăng cường khuôn khổ pháp lý cho ngành Ngân hàng, đặc biệt là Luật các Tổ chức tín dụng và thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về xử lý nợ xấu. Dự án cũng giúp NHNN dự đoán và chống chịu các cú sốc tốt hơn, nâng cao năng lực giám sát phù hợp với tiêu chuẩn và thông lệ tốt trên thế giới, hỗ trợ phát triển thị trường nợ và nâng cao năng lực cho Công ty Quản lý Tài sản Việt Nam để có thể quản lý tốt các khoản nợ xấu. 

Khoản tài trợ không hoàn lại này thuộc chương trình 8 triệu USD “Tăng cường sự lành mạnh và phát triển của ngành Ngân hàng” do Cục Kinh tế liên bang Thụy Sỹ (SECO) tài trợ và WB quản lý.

Minh Phương/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản