Ngân hàng giảm lãi vay, hỗ trợ doanh nghiệp cuối năm

Nhằm đồng hành cùng các khách hàng trong mùa cao điểm sản xuất, kinh doanh cuối năm, chiều tối 18/11, một số ngân hàng như: Vietcombank, MSB đã công bố giảm lãi vay ngắn hạn đối với doanh nghiệp. Bên canh đó, không ít doanh nghiệp đã tung ra các gói sản phẩm tín dụng nhằm cung cấp cho doanh nghiệp theo từng ngành nghề.

Chú thích ảnh
Một dây chuyền sản xuất của Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco). Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN.

Theo Vietcombank, ngân hàng đã giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu bằng VND của doanh nghiệp. Cụ thể: Đối với các khoản vay thuộc lĩnh vực ưu tiên của các doanh nghiệp, lãi suất giảm xuống mức tối đa là 5,0%/năm đối với cho vay ngắn hạn hiện hữu, đưa lãi suất về mức thấp hơn 1,5%/năm so với qui định của ngân hàng Nhà nước (NHNN). Đây là lần giảm thứ 3 trong năm 2019, Vietcombank giảm lãi suất đối với các khoản vay thuộc lĩnh vực ưu tiên.
Đối với các khoản vay thông thường của các doanh nghiệp, Vietcombank giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019.

“Đây sẽ là những hành động thiết thực, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Vietcombank trong việc chủ động, tiên phong thực hiện các chính sách điều hành của Chính phủ, của NHNN, nỗ lực vì mục tiêu chung phát triển kinh tế của đất nước”, đại diện Viecombank nói.

Còn MSB thì đã giảm tới 2% lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh; giảm tới 3,6% lãi suất phục vụ mục đích sản xuất, chăn nuôi… nông nghiệp. Cụ thể: MSB áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi với mức giảm lên đến 2% áp dụng cho các khách hàng mới và tới 1% cho các khách hàng hiện hữu đáp ứng điều kiện. Mức lãi suất ưu đãi áp dụng cho các doanh nghiệp có nhu cầu vay ngắn hạn, trung dài hạn để bổ sung vốn kinh doanh, đầu tư mua trang thiết bị, nhà xưởng, kho hàng, phương tiện vận chuyển…

Như vậy, lãi suất của MSB cho vay khách hàng doanh nghiệp doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tối thiểu áp dụng cho kỳ hạn từ 3 tháng là 6,99%; kỳ hạn từ 6 tháng là 7,49% dành cho khách hàng vay lần đầu. MSB cũng dành ưu đãi lãi suất đặc biệt cho các khách hàng mới là các doanh nghiệp SSE (doanh nghiệp siêu nhỏ có mức doanh thu dưới 20 tỷ đồng) với mức lãi suất thấp nhất cho kỳ hạn từ 3 tháng là 7,49% và kỳ hạn từ 6 tháng là 7,99%. Mức lãi suất ưu đãi nằm trong gói tín dụng 2.000 tỷ đồng được MSB áp dụng đến 31/12/2019.

Cùng với đó, nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng với mục đích sử dụng vốn phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, MSB cũng áp dụng mức giảm lãi suất siêu hấp dẫn 3,6% áp dụng trong 3 tháng đầu với khoản vay kỳ hạn từ 6 tháng.

Trước đó vào hồi đầu tháng 8/2019, Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank cũng đã giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ thị trường, doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế... Theo đó, giảm trần lãi suất cho vay 0,5%/năm về mức 5,5%/năm.

Những tháng cuối năm luôn là giai đoạn chạy nước rút của các doanh nghiệp cũng như các hộ sản xuất, kinh doanh nông nghiệp. Vì vậy, không ít ngân hàng đã tung gói tín dụng với lãi suất ưu đãi để hút doanh nghiệp vay vốn. 

Phía VPBank đã có chương trình hỗ trợ 80% giá trị khoản vay, thời gian vay tối đa 8 năm. Khách hàng được lựa chọn một trong các mức lãi suất 6,9%/năm, 7,9%/năm và 8,9%/năm cố định trong lần lượt từ 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng đầu tiên… Đáng chú ý, khách hàng sẽ được giải ngân trong vòng 4 giờ sau khi hồ sơ được phê duyệt. Trước đó, MSB cũng đã cho ra mắt sản phẩm “Gói tín dụng toàn diện” cho doanh nghiệp nhỏ. Khi tham gia, các doanh nghiệp sẽ được cấp tín dụng với hạn mức cao, lên tới 10 tỷ đồng, hồ sơ vay được phê duyệt nhanh (chỉ trong 3 ngày). Cùng với đó, tỷ lệ cho vay lên đến 112% giá trị tài sản. Đáng chú ý nhất trong gói vay này của MSB là khi cần vốn, doanh nghiệp chỉ cần có hóa đơn mua hàng và MSB sẽ giải ngân ngay trong ngày.

Theo ông Trần Tấn Lộc, Phó tổng giám đốc Eximbank, bên cạnh các gói sản phẩm tín dụng được cung cấp cho doanh nghiệp theo từng ngành nghề, Eximbank còn dành 4.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, lãi suất từ 6,99%/năm với mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp này có thể chủ động được nguồn vốn kinh doanh.

Còn ở Nam A Bank, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, ngân hàng đưa ra mức lãi vay từ 6,5%/năm đối với các khoản vay dài hạn (36 - 120 tháng), từ 7,5%/năm với các khoản vay trung hạn (từ 24 tháng đến dưới 36 tháng). Lĩnh vực tín dụng xanh được Nam A Bank ưu đãi lãi vay 7,5%/năm.

       Ngân hàng Nhà nước công bố giảm lãi suất kể từ ngày 19/11

Tối 18/11, đại diện NHNN cho biết: Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phấn đấu giảm lãi suất cho vay, NHNN đã ban hành các văn bản Quyết định số 2415 và 2416/QĐ-NHNN về điều chỉnh giảm lãi suất có hiệu lực kể từ ngày 19/11.

Theo đó, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1,0%/năm xuống 0,8%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng (TCTD) ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 7,5%/năm xuống 7,0%/năm.
Minh Phương/Báo Tin tức
Xoay quanh câu chuyện điều chỉnh lãi suất trái chiều giữa các ngân hàng
Xoay quanh câu chuyện điều chỉnh lãi suất trái chiều giữa các ngân hàng

Đi ngược với xu hướng tăng lãi suất huy động vào mùa cuối năm, một số ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm nhẹ mức lãi suất từ 0,1 - 0,3%/năm, tập trung chủ yếu ở các kỳ hạn trên 12 tháng. Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất chung hiện vẫn ở mức cao, nhưng không phải là vấn đề đáng lo ngại vì thực tế thị trường đang tự điều chỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN