Mọi điều kiện chín muồi, FED sắp nâng lãi suất

Giới chức FED mong đợi chứng kiến tăng trưởng khởi sắc và lạm phát cũng tăng trước khi tăng lãi suất.

Ông Jerome Powell kế nhiệm bà Yellen trở thành Chủ tịch FED. Ảnh: THX

Mặc dù Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), lựa chọn không nâng lãi suất trong cuộc họp từ ngày 30-31/1 vừa qua, song các thành viên rõ ràng đều báo trước khả năng nâng lãi suất là cao.

Theo biên bản trong cuộc họp mới nhất của FED, “phần lớn những người tham gia buổi họp đều nhấn mạnh rằng viễn cảnh tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ làm gia tăng khả năng cơ quan này thắt chặt chính sách tiền tệ. Gần như toàn bộ những người tham gia buổi họp đều nhìn thấy trước tỷ lệ lạm phát sẽ chạm đến ngưỡng mục tiêu 2% của FED trong trung hạn khi tăng trưởng kinh tế duy trì ổn định và thị trường lao động khởi sắc".

Cuộc họp này là cuộc họp cuối cùng của Chủ tịch FED Janet Yellen. Người kế nhiệm bà là Jerome Powell được mong đợi sẽ triển khai tiếp chiến lược nâng lãi suất từng bước của bà Yellen.

Các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao bức tranh lạm phát, với lo ngại FED có thể đưa ra quyết định nhanh hơn dự tính nếu như các quan chức cơ quan này nhận thấy chính sách hiện giờ quá lỏng lẻo so với một nền kinh tế tăng trưởng.

Trong cuộc họp tháng 1, lạm phát trở thành chủ đề được bàn tán sôi nổi. Phương thức đo mức lạm phát của FED thường dựa vào chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân. “Các thành viên dự đoán các điều kiện kinh tế sẽ phát triển theo hướng mà đảm bảo phải nâng lãi suất. Họ đánh giá việc nâng lãi suất vẫn sẽ duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng như cân bằng nguy cơ về một viễn cảnh lạm phát và thất nghiệp”, bản báo cáo đề cập.

Những thông tin trên được đưa ra ngay trước thời điểm Chính phủ Mỹ công bố hai số liệu cho thấy viễn cảnh đó là không quá xa vời: lương tính theo giờ trung bình tăng 2,9% trong tháng 1 và chỉ số giá tiêu dùng hàng tháng tăng 0,5%.

Không chỉ có vậy, sau cuộc họp tháng 1 của FED, FOMC tuyên bố “những điều chỉnh từng bước” trong chính sách tiền tệ sẽ là cần thiết trong trường hợp chỉ số lạm phát đang tiệm cận mức mục tiêu 2%.

Với hai số liệu trên và một số tuyên bố mang tính chất cảnh báo của FED, thị trường chứng khoán thế giới được một phen chao đảo giảm mạnh, khi cách đây hai tuần, các nhà đầu tư rút vốn mạnh khỏi thị trường do lo ngại lãi suất sắp tăng nhanh.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản