Minh bạch hóa thủ tục kê khai nộp thuế phế liệu

Theo Tổng cục Hải quan, phế liệu, phế phẩm thu được trong quá trình sản xuất xuất khẩu khi bán, tiêu thụ nội địa sẽ được miễn thuế nhập khẩu nhưng phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường cho cơ quan hải quan.

Chú thích ảnh
Phế liệu nhập khẩu tại Chi cục Hải quan Cái Lân, Quảng Ninh. Ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức.

Để minh bạch hóa thủ tục kê khai nộp thuế đối với phế liệu, phế phẩm của hàng sản xuất xuất khẩu chuyển tiêu thụ nội địa, Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn các cục hải quan tỉnh, thành phố thống nhất trong quá trình thực hiện.

Theo đó, thủ tục kê khai đối với phế liệu, phế phẩm thu được trong quá trình sản xuất hàng xuất khẩu khi bán, tiêu thụ nội địa thực hiện theo Thông tư 39/2018/TT-BTC. Doanh nghiệp có thể chọn kê khai phế liệu, phế phẩm của hàng sản xuất xuất khẩu chuyển tiêu thụ nội địa theo từng lần trước khi xuất hóa đơn bán tiêu thụ nội địa hoặc theo tháng (chậm nhất vào ngày thứ 10 hàng tháng). Thời hạn nộp các loại thuế nêu trên là thời hạn cơ quan hải quan tiếp nhận bảng kê. 

Khi tiếp nhận báo cáo quyết toán, cơ quan hải quan thực hiện kiểm tra, trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật của doanh nghiệp liên quan đến việc xử lý phế liệu, phế phẩm chi cục hải quan có trách nhiệm cung cấp thông tin cho chi cục kiểm tra sau thông quan hoặc Cục Kiểm tra sau thông quan để tiến hành kiểm tra sau thông quan trụ sở người nộp thuế.

Trước đó, trong quá trình triển khai thực hiện Thông tư 39/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính, một số doanh nghiệp đã có những băn khoăn về vướng mắc về thủ tục kê khai, nộp thuế đối với phế liệu phế phẩm của hàng sản xuất xuất khẩu chuyển tiêu thụ nội địa.

Minh Phương/Báo Tin tức
Giảm hàng nghìn container phế liệu tồn đọng
Giảm hàng nghìn container phế liệu tồn đọng

Theo ông Âu Anh Tuấn, quyền Cục trưởng Cục Giám sát quản lý hải quan (Tổng cục Hải quan), tính đến cuối tháng 3/2019, số hàng tồn đọng khai báo là phế liệu lưu giữ tại các cảng biển là khoảng 17.216 container (chủ yếu ở cảng Hải Phòng và Cát Lái, TP Hồ Chí Minh), giảm 4.379 container so với tháng trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN