Minh bạch hóa thủ tục kê khai nộp thuế phế liệu

Theo Tổng cục Hải quan, phế liệu, phế phẩm thu được trong quá trình sản xuất xuất khẩu khi bán, tiêu thụ nội địa sẽ được miễn thuế nhập khẩu nhưng phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường cho cơ quan hải quan.

Chú thích ảnh
Phế liệu nhập khẩu tại Chi cục Hải quan Cái Lân, Quảng Ninh. Ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức.

Để minh bạch hóa thủ tục kê khai nộp thuế đối với phế liệu, phế phẩm của hàng sản xuất xuất khẩu chuyển tiêu thụ nội địa, Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn các cục hải quan tỉnh, thành phố thống nhất trong quá trình thực hiện.

Theo đó, thủ tục kê khai đối với phế liệu, phế phẩm thu được trong quá trình sản xuất hàng xuất khẩu khi bán, tiêu thụ nội địa thực hiện theo Thông tư 39/2018/TT-BTC. Doanh nghiệp có thể chọn kê khai phế liệu, phế phẩm của hàng sản xuất xuất khẩu chuyển tiêu thụ nội địa theo từng lần trước khi xuất hóa đơn bán tiêu thụ nội địa hoặc theo tháng (chậm nhất vào ngày thứ 10 hàng tháng). Thời hạn nộp các loại thuế nêu trên là thời hạn cơ quan hải quan tiếp nhận bảng kê. 

Khi tiếp nhận báo cáo quyết toán, cơ quan hải quan thực hiện kiểm tra, trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật của doanh nghiệp liên quan đến việc xử lý phế liệu, phế phẩm chi cục hải quan có trách nhiệm cung cấp thông tin cho chi cục kiểm tra sau thông quan hoặc Cục Kiểm tra sau thông quan để tiến hành kiểm tra sau thông quan trụ sở người nộp thuế.

Trước đó, trong quá trình triển khai thực hiện Thông tư 39/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính, một số doanh nghiệp đã có những băn khoăn về vướng mắc về thủ tục kê khai, nộp thuế đối với phế liệu phế phẩm của hàng sản xuất xuất khẩu chuyển tiêu thụ nội địa.

Minh Phương/Báo Tin tức
Tin khác
  • Vốn dành cho sản xuất, kinh doanh tại Tp. Hồ Chí Minh vẫn còn khá dồi dào

    Vốn dành cho sản xuất, kinh doanh tại Tp. Hồ Chí Minh vẫn còn khá dồi dào

    15:19 ngày 24/08/2019

    Liên quan đến thông tin một số tổ chức tín dụng gần hết room tăng trưởng tín dụng cả năm, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh lo ngại thiếu vốn vay phục vụ sản xuất, kinh doanh nhất là đang ở giai đoạn tăng tốc sản xuất nhằm đáp ứng cho các hợp đồng cuối năm. Tuy nhiên, trên thực tế nguồn vốn dành cho hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn còn khá dồi dào.

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản