Lưu ý khi dùng thẻ ngân hàng, tránh mất tiền oan

Giao dịch bằng thẻ rất tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro. Gần đây, nhiều vụ tiền trong thẻ "không cánh mà bay" càng khiến người dùng thẻ lo lắng. Vậy cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình?

Bảo mật thông tin thẻ

Khi dùng thẻ ATM, tuyệt đối không tiết lộ mật khẩu hay cho người khác mượn thẻ. Hạn chế đặt mật khẩu bằng các thông tin dễ đoán như ngày sinh, số CMND, số điện thoại… để tránh tình trạng người nhặt được thẻ có thể dễ dàng dò được mật khẩu.

Cẩn trọng khi dùng thẻ để tránh mất tiền oan. Ảnh minh họa.

Một số người khá "ngây thơ" khi post cả hình ảnh thẻ lên các trang mạng xã hội. Điều này sẽ giúp kẻ gian dễ dàng lấy được các thông tin thẻ của bạn như số thẻ, ngày hết hạn, số CVV (3 chữ số cuối ở mặt sau thẻ ghi nợ)... và dùng thông tin này để lấy cắp tiền. Do đó, bạn nên nhớ phải tuyệt đối giữ bí mật các thông tin thẻ này.

Đăng kí dịch vụ báo giao dịch tự động

Theo các chuyên gia, để đảm bảo an toàn, chủ thẻ nên sử dụng dịch vụ báo giao dịch tự động và thông báo số dư qua tin nhắn. Khi có biến động số dư trong tài khoản, chủ thẻ sẽ biết ngay và báo cáo ngân hàng khóa thẻ.

Chi phí cho dịch vụ này cũng không quá lớn. Chẳng hạn phí tại Vietcombank hiện là 8.800 đồng/tháng.

Lưu ý khi rút tiền tại máy ATM

Khi thực hiện giao dịch tại các cây ATM, bạn nên dùng tay che chắn để tránh lộ số PIN. Đã có trường hợp cây ATM bị lắp thiết bị ghi hình để ăn cắp thông tin. Kết thúc việc rút tiền, nên chờ thông báo kết quả giao dịch hoàn tất trên màn hình ATM rồi mới rời đi.

Lưu ý khi giao dịch thanh toán trực tuyến

Người dùng nên sử dụng phần mềm phòng chống virus trên máy tính, điện thoại, không trả lời các email lạ, không bấm vào các đường link không rõ ràng.

Bạn nên gõ địa chỉ của ngân hàng điện tử trực tiếp vào trình duyệt khi giao dịch trực tuyến, không bấm vào đường link vì các đường link có thể bị làm giả gần giống địa chỉ thực tế.

Đồng thời, chỉ nên mua sắm, thanh toán trực tuyến tại những website uy tín, chính thức của các ngân hàng và các đơn vị bán hàng online đáng tin cậy.

Tuyệt đối không cung cấp các thông tin thẻ bảo mật qua các mạng xã hội.

Luôn bảo mật thông tin khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử

Đối với mật mã truy cập dịch vụ ngân hàng điện tử, email cá nhân, người dùng cần đặt mật khẩu khó đoán, thay đổi mật mã thường xuyên và không sử dụng các tính năng lưu mật mã để đăng nhập tự động cho các lần sau.

Đặc biệt lưu ý, hạn chế dùng máy tính, mạng wifi công cộng khi truy cập vào hệ thống ngân hàng điện tử.

Hoàng Dương/Báo Tin Tức (tổng hợp)

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản