Long An nhân rộng điểm bán thịt lợn sạch

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông Long An đã tổ chức thí điểm các quầy, điểm bán thịt lợn được kiểm soát chất cấm. Dù chỉ vừa mới triển khai nhưng mô hình này bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An đã tổ chức được hai điểm bán tại các chợ trên địa bàn TP Tân An (Long An) và sẽ tiếp tục mở rộng trong thời gian tới. Các điểm bán thịt lợn được kiểm soát chất cấm này được xây dựng trên cơ sở các quầy, điểm bán có sẵn, do các tiểu thương trực tiếp đứng bán. Quy trình kiểm soát chất lượng thịt được giám sát chặt chẽ từ khâu chăn nuôi đến khi ra thị trường.

Theo bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An, để tham gia mô hình này, các quầy, điểm bán thịt phải được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định; chủ cơ sở tự nguyện đăng ký, cam kết bán sản phẩm thịt được kiểm soát chất cấm, không bơm nước vào cơ thể gia súc trước khi giết mổ.

Long An sẽ nhân rộng điểm bán thịt lợn sạch trong thời gian tới. Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN

Đồng thời phải có kiến thức cơ bản về an toàn thực phẩm và có ý thức, trách nhiệm trong việc lựa chọn và bán sản phẩm thịt được kiểm soát chất cấm. Lợn được thu mua tại các cơ sở chăn nuôi có chứng nhận VietGAP, GAP, hoặc được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, không sử dụng chất cấm và giết mổ tại cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, được kiểm tra nhanh chất cấm trong chăn nuôi đạt yêu cầu và cam kết không bơm nước vào cơ thể gia súc.

Hàng ngày, ngành chức năng sẽ thường xuyên tiến hành kiểm tra nhanh các chỉ tiêu chất cấm tại các cơ sở giết mổ và các quầy, điểm bán thịt. Hàng tháng sẽ tiến hành thu mẫu gửi đi kiểm nghiệm tất cả các chỉ tiêu chất cấm như Salbutamol, Clenbuterol, Ractopamine. Bên cạnh đó, ngành chức năng còn thường xuyên kiểm tra cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiên an toàn thực phẩm, xác nhận điểm kinh doanh sản phẩm thịt được kiểm soát chất cấm…

Đánh giá bước đầu, mô hình này đã mang lại những hiệu quả thiết thực như giúp người tiêu dùng tiếp cận được sản phẩm thịt lợn an toàn, được kiểm soát chất cấm, không bơm nước, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ; kết nối sản xuất với tiêu thụ, quảng bá sản phẩm thịt lợn an toàn. Đồng thời góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm về an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tạo thói quen cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chị Nguyễn Thị Cẩm, Phường 2, TP Tân An (Long An) cho biết: “Tôi cũng thường xuyên đi chợ, thấy có điểm bán thịt được các cơ quan nhà nước kiểm soát chất lượng nên thấy rất an tâm khi mua về nấu cho gia đình ăn. Mong rằng không chỉ thịt mà các loại thực phẩm khác cũng được kiểm tra chặt chẽ về vệ sinh an toàn thực phẩm như vậy để bảo vệ sức khỏe cho người dân”.


Bà Đinh Thị Phương Khanh cho biết: Trên cơ sở hiệu quả bước đầu của hai điểm bán này, Sở sẽ tiếp tục mở rộng thêm nhiều điểu bán nữa. Trước hết, sẽ dùng nguồn ngân sách của tỉnh hỗ trợ mở một số điểm bán thịt quy mô hơn, được trang bị tủ mát và có thể giới thiệu thêm các sản phẩm được xác nhận an toàn khác của ngành nông nghiệp.

Đồng thời, sẽ phối kết hợp với dự án Lifsap (Dự án cạnh tranh nông nghiệp và an toàn thực phẩm) để kiểm soát chặt chẽ theo chuỗi từ khâu sản xuất tới các cơ sở giết mổ và các điểm tiêu thụ. Ngoài ra, Sở sẽ nghiên cứu, bàn bạc với các đơn vị chuyên môn và các tiểu thương để triển khai xây dựng Chợ Khánh Hậu (Phường Khánh Hậu, Tân An) trở thành chợ thịt được xác nhận an toàn, ở đây các tiểu thương cũng rất đồng tình.

Bùi Giang (TTXVN)

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản