London vẫn giữ vị trí hàng đầu châu Âu về công nghệ tài chính

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, thủ đô London của Vương quốc Anh tiếp tục củng cố vị trí là trung tâm hàng đầu cho các doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) về công nghệ tài chính tại châu Âu, với mức đầu tư kỷ lục trong năm 2017, bất chấp những lo ngại về tác động tiêu cực của việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), sự kiện được gọi là Brexit.

Lãnh đạo London mong đợi London tiếp tục duy trì vị trí là “trái tim” của thị trường chung cũng như thủ đô tài chính của châu Âu. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông tin từ Văn phòng Thị trưởng London, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp start-up đã đầu tư hơn 825 triệu bảng Anh vào lĩnh vực công nghệ tài chính. London đã trở thành thành phố tốt thứ 4 thế giới trong lĩnh vực đầu tư công nghệ tài chính trong vòng 5 năm qua, đứng sau San Francisco và New York (Mỹ), Bắc Kinh (Trung Quốc). 


Các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Anh đã huy động được tổng cộng 2,4 tỉ bảng nguồn vốn ban đầu trong giai đoạn này – gấp 5 lần đối thủ cạnh tranh đứng ngay phía sau là thủ đô Stockholm của Thụy Điển, và lớn hơn cả Paris (Pháp), Frankfurt và Berlin (Đức) cùng Amsterdam (Hà Lan) cộng lại.


Đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tài chính tại Anh đã giảm hơn 30% trong năm 2016, do tác động trực tiếp từ những lo lắng của các nhà đầu tư sau kết quả trưng cầu dân ý về Brexit. Tuy nhiên, những số liệu mới công bố cho thấy London đã phục hồi mạnh mẽ trong việc thu hút đầu tư vào công nghệ tài chính, và gần như chắc chắn sẽ vượt qua con số 983 triệu bảng đầu tư vào lĩnh vực này trong năm 2015.


Một nghiên cứu độc lập của hãng Investec chuyên về đầu tư và ngân hàng cho thấy hơn 1/3 số nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghệ tài chính của London là các doanh nghiệp có trụ sở ở nước ngoài. Những thông tin tích cực này được đưa ra trong bối cảnh đại diện của 12 công ty công nghệ tài chính có tốc độ tăng trưởng ấn tượng nhất sẽ tham gia phái đoàn thương mại của Thị trưởng London tham dự Money 20/20 – một trong những hội nghị công nghệ toàn cầu uy tín nhất diễn ra tại Mỹ trong tuần tới. 


Trong đó phải kể đến công ty sở hữu ứng dụng ngân hàng về tỷ giá ngoại tệ, Revolut, mới huy động được 66 triệu bảng đầu tư, và công ty Onfido chuyên về xác nhận nhân thân dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) mới thu hút được 30 triệu bảng đầu tư trong tháng 9/2017. Ông Nikolay Storonsky, giám đốc điều hành của Revolut, cho biết nguồn nhân lực chất lượng cao, cơ sở hạ tầng, khả năng thu hút vốn và hệ thống luật pháp thân thiện với doanh nghiệp là những điểm mạnh giúp “London trở thành trung tâm khởi nghiệp công nghệ tài chính hàng đầu thế giới.” 


Ông này cũng cho biết, trong vòng hai năm qua Revolut đã huy động được hơn 90 triệu bảng tiền đầu tư và thu hút trên 900.000 người sử dụng ứng dụng của mình, và thành công của công ty gắn liền với quyết định lựa chọn London làm nơi khởi nghiệp.


Phó Thị trưởng London phụ trách doanh nghiệp, Rajesh Agrawal, hoan nghênh những con số đầu tư ấn tượng của thành phố, nhưng cũng nhấn mạnh rằng thành công của London phụ thuộc nhiều vào việc duy trì mối liên hệ và khả năng tiếp cận với EU sau Brexit. Lãnh đạo London mong đợi Chính phủ Anh và EU đạt được một thỏa thuận Brexit cho phép London tiếp tục duy trì vị trí là “trái tim” của thị trường chung cũng như thủ đô tài chính của châu Âu.


TTXVN/Báo Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản