Kiệu Tết tăng giá, người trồng vui mừng

Dưa kiệu là món ăn phổ biến trong nhiều gia đình Việt vào dịp Tết cổ truyền. Năm nay, thời tiết không thuận lời, kiệu bị sâu bệnh và chết nhiều, nhưng bù lại giá kiệu tăng cao nên người trồng kiệu ở Quảng Ngãi rất vui mừng.

Đến xã Bình Long, huyện Bình Sơn - nơi có diện tích trồng kiệu nhiều nhất tỉnh Quảng Ngãi, những ngày giáp Tết, nông dân đang tích cực thu hoạch kiệu để bán cho các tiểu thương, gom tiền mua sắm trong dịp Tết.

Gia đình bà Hồ Thị Hoa, trồng 2 sào kiệu, năm nay tuy bị sâu bệnh và thời tiết không thuận lợi, nên năng suất kiệu bị giảm đi hơn một nửa. Tuy nhiên, nếu so với các loại cây trồng khác thì cây kiệu vẫn cho thu nhập cao hơn dù vất vả và tốn công chăm sóc hơn.

Nếu như những năm trước, mỗi sào kiệu đạt năng suất từ 1,3 - 1,5 tấn, thì năm nay, mỗi sào chỉ đạt từ 5 - 6 tạ. Tuy nhiên, giá thành thì cũng cao hơn gần 3 lần, năm trước kiệu chỉ có giá từ 7.000 - 10.000 đồng/kg, năm nay kiệu có giá tại ruộng từ 20.000 - 22.000 đồng/kg. Như vậy, với mỗi sào kiệu sẽ thu được khoảng 12 triệu đồng, sau khi trừ giống, phân bón thì người dân còn thu lãi khoảng 6-7 triệu đồng/sào.

Chị Hồ Thị Sơn, cho hay, thời tiết năm nay khắc nghiệt nên kiệu bị sâu bệnh, chết rất nhiều, cũng mừng là giá kiệu năm nay cao nên có lãi. Đặc biệt khi kiệu đến thời điểm thu hoạch thì thương lái đến tận ruộng để thu mua. "Sản phẩm mình làm ra được người tiêu dùng tin tưởng, thị trường tiêu thụ thuận lợi thì đó là điều đáng mừng", chị Sơn nói.

Kiệu được người dân trồng vào cuối tháng 7 (âm lịch), sau khi kết thúc mùa vụ các loại cây trồng như sắn, lạc, ngô… Theo đánh giá của các thương lái, kiệu Bình Sơn được người dân ưa chuộng hơn kiệu ở các khu vực khác, vì vậy giá kiệu cũng cao hơn.

Chị Hứa Thị Kim Phượng, thương lái huyện Nghĩa Hành, cho biết, "tôi mua kiệu rồi mang bán lại cho tiểu thương ở các chợ huyện. Mỗi ngày tôi mua từ năm tạ đến vài tấn".

Đối với kiệu ở Bình Sơn thì các tiểu thương ưa chuộng hơn, vì khi bán ra người tiêu dùng khen là ăn không hăng mà có mùi thơm, củ kiệu có màu trắng, củ không quá to. Do năm nay thời tiết mưa lũ nên kiệu ở các tỉnh Quảng Nam, Bình Định bị thiệt hại nhiều, do vậy mà kiệu liên tục tăng giá.

Theo thống kê, huyện Bình Sơn có hơn 100 ha trồng kiệu, tập trung ở 2 xã Bình Long và Bình Phước. Do nhu cầu của thị trường, những năm gần đây diện tích trồng kiệu liên tục tăng lên.

Lãnh đạo UBND huyện đã khuyến cáo nông dân không nên chạy theo nhu cầu thị trường trước mắt rồi mở rộng diện tích kiệu quá nhanh. Điều quan trọng là cần nâng cao năng suất cây trồng bằng cách áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, đồng thời nâng cao chất lượng củ kiệu để người tiêu dùng yêu thích, từ đó nâng cao thương hiệu, giá trị, thị trường.

Đinh Thị Hương (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản