‘Kích cầu’ gói vay tín dụng không tài sản bảo đảm dịp cuối năm

Để gỡ khó cho doanh nghiệp, ngân hàng đang có những chính sách linh hoạt, loại bỏ rào cản “tài sản thế chấp” để giúp các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn phát triển kinh doanh, đặc biệt dịp cuối năm khi nhu cầu vốn tăng đột biến.

Doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực - Công ty P.A tại đường Nguyễn Đình Thi, Quận Tây Hồ (Hà Nội) chia sẻ: Nếu những năm trước, việc tiếp cận tín dụng ngân hàng chẳng khác nào tiếp cận tiệm cầm đồ, bởi hễ đến gặp ngân hàng, doanh nghiệp chắc chắn phải có tài sản đảm bảo, rất khó vay bằng tín chấp. “Có phương án kinh doanh tốt, nhưng không có hoặc hết tài sản đảm bảo, doanh nghiệp dễ bị “bỏ qua” hồ sơ vay vốn. Tuy nhiên hiện cánh cửa ngân hàng đã thực sự mở”, Giám đốc Công ty P.A nói.

Khách hàng giao dịch tại NCB. Ảnh: P.Ngọc.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, đại diện Ngân hàng NCB cho biết: Ngân hàng đang cho doanh nghiệp vay “không tài sản đảm bảo - TSĐB” với 2 sản phẩm vay linh hoạt “Vay lại khoản đã trả” và “Vay tiêu dùng nhanh”.

Theo đó, sản phẩm “Vay lại khoản đã trả” được áp dụng cho các khách hàng cá nhân đang có khoản vay có tài sản đảm bảo tại NCB và được phê duyệt trước khoản vay tương ứng với phần gốc vay đã trả của khoản vay hiện hữu. Tham gia sản phẩm này, khách hàng sẽ nhận được khoản vay lên tới 200 triệu đồng, thời gian vay linh hoạt đến 60 tháng và khoản vay hạn mức thấu chi lên đến 100 triệu đồng trong thời gian 12 tháng.

Đối với sản phẩm “Vay tiêu dùng nhanh” được áp dụng cho các khách hàng đang có nhu cầu/đang vay mua bất động sản dự án/vay mua ô tô mới. Khách hàng được phê duyệt trước khoản vay theo món lên tới 200 triệu đồng trong thời gian 48 tháng và khoản vay hạn mức thấu chi lên đến 100 triệu đồng trong thời gian 12 tháng.

Theo chị Hồ Thu, Tổng Giám đốc một công ty về may mặc cho biết: “Tôi đang được tài trợ vốn vay ngắn hạn tại Maritime Bank không cần TSĐB ở mức 4 tỷ đồng. Cơ chế phê duyệt của ngân hàng này cởi mở hơn rất nhiều so với trước đây, thủ tục giấy tờ đơn giản và phù hợp hơn với tình hình thực tế.

“Không cần TSĐB, gói vay tín chấp của Maritime Bank giúp công ty tôi có thêm động lực và cơ hội để gia tăng sản xuất, cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh. Sau khi hoàn thành đầy đủ hồ sơ vay vốn, chỉ trong 3 ngày, công ty tôi đã được giải ngân”, ông Nguyễn An, một nhà xuất nhập khẩu thiết bị y tế nói.

Đại diện Maritime Bank cho hay: Hầu hết doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) thường cho khách hàng trả chậm từ 30 - 45 ngày, dẫn đến doanh nghiệp bị thiếu hụt vốn ngắn hạn cho việc sản xuất, mua sắm đơn hàng tiếp theo. Các chi phí để mua như: Nguyên vật liệu, hàng hóa, lương, điện nước... nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh.

“Giải pháp của Maritime Bank là cấp cho khách hàng một hạn mức có giá trị trong 1 năm, khách hàng có thể vay thanh toán cho các đối tác đầu vào lớn của mình, trả lương nhân viên. Mỗi lần giải ngân, khách hàng chỉ cần làm đề nghị giải ngân, kèm hợp đồng đầu vào/hóa đơn VAT mà không phải nộp lại các hồ sơ pháp lý, tài chính. Maritime Bank cấp hạn mức dựa trên tài sản đảm bảo (thế chấp) hoặc uy tín của khách hàng”, lãnh đạo Ngân hàng Maritime Bank nói.

Một số chuyên gia ngân hàng cho hay: Đối với hình thức vay tín chấp, ngân hàng chỉ dựa vào uy tín của cá nhân hoặc công ty mà cá nhân đó đang công tác để định khoản cho vay. Thông thường, khoản vay tín chấp dao động trong khoảng 10 triệu đến 500 triệu đồng, thời gian vay từ 6 tháng đến 60 tháng. Mức lãi suất vay tín chấp ngân hàng nào thấp nhất thị trường hiện nay còn tùy thuộc vào hồ sơ vay của khách hàng. Các ngân hàng sẽ căn cứ vào nghề nghiệp, công ty đang làm việc, thu nhập hàng tháng, lịch sử tín dụng...

VPBank được xếp vào những ngân hàng có mức lãi suất vay tín chấp ổn định và thấp nhất hiện nay. Lãi suất vay tín chấp của VPBank hiện dao động từ 18 - 35%/năm với khoản vay lên tới 10 lần lương với số tiền tối đa 500 triệu và trong thời gian lên tới 60 tháng.

Khi vay tín chấp ngân hàng VPBank, lãi suất, số tiền vay tối đa và thời hạn vay sẽ tùy thuộc vào việc khách hàng lựa chọn vay tín chấp theo hình thức nào, ví dụ theo lương, bảo hiểm nhân thọ, theo hóa đơn tiền điện, kinh doanh…

Theo khảo sát của phóng viên báo Tin tức, một số ngân hàng cho vay tín chấp lãi suất thấp nhất hiện nay như: Ngân hàng ANZ với mức lãi suất cho vay 0,73%/tháng, dư nợ giảm dần 0,5%/năm. Hạn mức vay tại ANZ rất linh hoạt, có thể được duyệt để tăng hạn mức, hạn mức tối đa lên tối đa 500 triệu. Lãi suất vay tín chấp Ngân hàng Đông Á năm 2017 chỉ từ 1,4%/tháng, khoản vay lên đến 500 triệu đồng, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng.

Tương tự, lãi suất vay tín chấp của Ngân hàng Eximbank từ 1,4%/tháng theo dự nợ giảm dần, khoản vay gấp 10 lần thu nhập. Eximbank đang cung cấp sản phẩm vay tín chấp lãi suất ưu đãi dành cho cán bộ, công nhân, nhân viên, bác sỹ, giáo viên… để tạo điều kiện cho khách hàng chi tiêu cá nhân, mua sắm những đồ dùng cần thiết trong sinh hoạt gia đình như tivi, tủ lạnh, máy giặt.

Minh Phương/Báo Tin tức

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản