Kết hợp ngân hàng và các công ty công nghệ tài chính

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, sự hợp tác của công ty công nghệ tài chính và ngân hàng có thể đóng góp vào mục tiêu mở rộng phổ cập tài chính, xóa giảm đói nghèo, tăng cường công bằng xã hội và phát triển kinh tế bền vững.

Tại “Diễn đàn công nghệ tài chính Việt Nam năm 2018” do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Chính phủ Australia phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức ngày 30/5, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho rằng xu thế hợp tác giữa ngân hàng và các công ty công nghệ tài chính (Fintech) đang giúp duy trì và phát triển hệ thống tài chính- ngân hàng hiện đại với những sản phẩm, dịch vụ tài chính sáng tạo, đáp ứng sự kỳ vọng cao cao từ khách hàng.

Trong những năm qua, NHNN đã và đang chủ động trong việc tiếp cận vấn đề và đối thoại với các doanh nghiệp trong lĩnh vực Fintech để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, tạo điều kiện cho các đơn vị này gia nhập thị trường. Thực tế, nhiều ngân hàng đã bắt tay hợp tác với các doanh nghiệp Fintech để cung ứng một hoặc một số dịch vụ tiện ích, làm phong phú thêm các sản phẩm, dịch vụ để phục vụ khách hàng.

Quang cảnh Diễn đàn công nghệ tài chính 2018. Ảnh: TBNH.

Ông Dominic Mellor, chuyên viên đầu tư cấp cao, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, Ngân hàng Phát triển châu Á luôn sẵn sàng hỗ trợ NHNN ở cả 2 mục tiêu là khuyến khích phát triển Fintech cũng như hoàn thiện hàng lang pháp lý. Việt Nam đang có những lợi thế đặc biệt, đặc biệt là ngành công nghệ thông tin, để từ đó làm nền tảng phát triển Fintech nhằm hướng tới mục tiêu phổ cập tài chính.

Theo các chuyên gia trong ngành, hiện nay, các ngân hàng đã và đang phải định hình lại chiến lược kinh doanh của mình, tự đổi mới các dịch vụ truyền thống hướng tới khách hàng nhiều hơn. Trên thực tế, nhiều ngân hàng đã bắt tay hợp tác với các doanh nghiệp Fintech để cung ứng một hoặc một số dịch vụ tiện ích, làm phong phú thêm các sản phẩm, dịch vụ để phục vụ khách hàng. Xu thế hợp tác này ngày càng trở nên rõ nét trong vài năm gần đây và là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi.

Điển hình là VietinBank đã ký thỏa thuận hợp tác với Công ty Opportunity Networt (ON) để cung cấp nền tảng cho việc kết nối doanh nghiệp là khách hàng của VietinBank với trên 15.000 doanh nghiệp ở 113 quốc gia là thành viên của ON, tạo ra cơ hội mở rộng thị trường hiệu quả cho các doanh nghiệp trong nước với các đối tác nước ngoài. 

Trong khi đó, MB đã phát triển ngân hàng số dựa trên dựa trên sự hợp tác với đối tác chiến lược Viettel, hay như mô hình hợp tác giữa Vietcombank và Công ty M_Service trong thanh toán chuyển tiền...

Bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Tổng giám đốc phụ trách khối dịch vụ tài chính EY Việt Nam nhấn mạnh: Các ngân hàng lựa chọn những công ty Fintech phù hợp với định hướng chiến lược của mình đã giúp cho các ngân hàng đạt được mục tiêu đề ra, cũng như tối đa hóa lợi ích cộng hưởng của mối quan hệ hợp tác ngân hàng - Fintech.

Còn ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN cho hay, các ngân hàng hợp tác với các công ty Fintech sẽ tiết kiệm được chi phí và tận dụng được nền tảng công nghệ mới hiện đại để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Thay vì ngân hàng đầu tư một số tiền khá lớn vào hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin thì có thể hợp tác với các công ty Finteck để triển khai các nền tảng đó cho hoạt động của mình.

Tuy nhiên, lãnh đạo NHNN thừa nhận, sự phát triển quá nhanh chóng của công nghệ tài chính cũng mang lại những thách thức không nhỏ đối với các cơ quan quản lý như: Khuôn khổ pháp lý và quản lý thường ra đời chậm hơn so với sự phát triển của các sản phẩm, dịch vụ có tính đổi mới, sáng tạo. Ngoài ra, có thể kể đến những thách thức khác mà các cơ quan quản lý phải đối mặt như nguồn nhân lực, vấn đề an toàn bảo mật, an ninh mạng, tội phạm công nghệ cao, cơ chế hợp tác trong chia sẻ thông tin giữa các nước.

Minh Phương/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản