IEA: Thị trường dầu thế giới dự kiến thiếu cung trong quý II/2019

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), thị trường dầu mỏ thế giới dự kiến sẽ rơi vào tình trạng thiếu cung nhẹ trong quý II/2019 nhưng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có công suất dự phòng khá “dư dả” để ngăn chặn giá dầu tăng mạnh trong tình huống nguồn cung "vàng đen" bị gián đoạn.

Chú thích ảnh
 Cơ sở lọc dầu trên đảo Khark, tỉnh Bushehr (Iran), ngoài khơi vùng Vịnh. Ảnh: AFP/TTXVN

IEA - đang điều phối chính sách năng lượng của các quốc gia công nghiệp phát triển - cho rằng thị trường dầu thế giới có thể dư nguồn cung vừa phải trong quý I/2019 trước khi có thể thiếu hụt nguồn cung trong quý II/2019 (ước tính khoảng 0,5 triệu thùng/ngày). 

IEA giữ nguyên dự báo nhu cầu dầu thế giới trong năm 2019 sẽ tăng 1,4%, tương đương 1,4 triệu thùng/ngày, lên trung bình 100,6 triệu thùng/ngày. Mức tăng mạnh sản lượng dầu của các nước sản xuất dầu (do Mỹ dẫn đầu) bên ngoài OPEC sẽ đảm bảo đáp ứng nhu cầu “vàng đen” toàn cầu.

Năm 2018, sản lượng tăng thêm của các nước sản xuất dầu ngoài OPEC là 2,8 triệu thùng dầu/ngày, trong đó Mỹ đóng góp tới 79%.

Dự đoán, trong năm 2019, sản lượng dầu của Mỹ có thể tăng thêm và chiếm tới 83% mức tăng sản lượng của các nước sản xuất dầu ngoài OPEC. 

Bên cạnh đó, IEA đặc biệt lo ngại về khả năng sản lượng dầu tiếp tục giảm ở Venezuela do tình trạng cắt điện trên toàn quốc trong gần 1 tuần vừa qua. Sản lượng dầu hiện nay của Venezuela là 1,2 triệu thùng/ngày.

Tuy vậy, trong trường hợp sản lượng dầu của Venezuela giảm mạnh, OPEC vẫn còn công suất dự phòng 2,8 triệu thùng/ngày. Ngoài ra, IEA cho hay sản lượng dầu của Mỹ gia tăng sẽ góp phần đảm bảo và đáp ứng nhu cầu trên thị trường thế giới.

Anh Quân (TTXVN)
Giá dầu chạm mức cao nhất trong gần 4 tháng
Giá dầu chạm mức cao nhất trong gần 4 tháng

Đầu phiên giao dịch ngày 14/3 tại thị trường London, giá dầu Brent và dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đồng loạt leo lên các mức cao nhất trong bốn tháng, nhờ sự hỗ trợ từ nỗ lực cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh cũng như các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran và Venezuela.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN