'Huyền thoại' xe đạp Phượng Hoàng của dân chơi một thời 'tái xuất'

Khó có thể tin đến bây giờ bạn vẫn có thể mua được chiếc xe đạp Phượng Hoàng - dòng xe của dân chơi một thời và gắn với kỉ niệm của biết bao thế hệ. Nhưng mức giá thì không hề rẻ, gần 4 triệu đồng.

Trên trang web Phố Nhà Binh đang giới thiệu bán xe đạp Phượng Hoàng tại Hà Nội với giá 3.950.000 VNĐ, chưa bao gồm chi phí vận chuyển. Website này quảng cáo: "Huyền thoại xe này trở lại, cũng là vì thú vui của các anh em có điều kiện, vừa để đi chơi, vừa để sưu tầm, vừa để là thỏa mãn cái hoài niệm cũ. Nhớ lại một thời bao cấp khó khăn với những chiếc mũ cối, xe đạp Phượng Hoàng và dép cao su".

Quả thực, với thế hệ những người sinh năm 70, 80 của thế hệ trước, không ai là không biết đến chiếc xe đạp Phượng Hoàng. Ở thời điểm mà xe máy còn rất hiếm hoi thì xe đạp Phượng Hoàng giữ vị trí độc tôn trong các phương tiện đi lại. Xe đạp Phượng Hoàng từng là biểu tượng của sự giàu có, trong thời bao cấp, chỉ nhà giàu mới có đủ tiền mua.

Xe đạp Phượng Hoàng rao bán trên trang Phố Nhà Binh.

Thời kỳ trước năm 1980, gia sản lớn nhất của mỗi gia đình miền Bắc chính là chiếc xe đạp. Thời điểm đó, chỉ có 2 loại xe đạp là xe Thống Nhất của Việt nam và xe Phượng Hoàng của Trung Quốc.

Trái ngược với vẻ "bình dân" của xe đạp Thống Nhất, xe đạp Phượng Hoàng nếu tính bằng thóc thì có thể bằng thu nhập cả năm của nông dân.

Tuy nhiên, sau năm 1979, lượng hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam nhỏ giọt. Mua xe Phượng Hoàng không phải là dễ, thậm chí có người phải bỏ ra mấy cây vàng mới mua được. Đến những năm 1990, xe đạp Nhật khuynh đảo thị trường khiến xe Phượng Hoàng lùi sâu vào dĩ vãng.

Ngày nay, về những vùng nông thôn xa xôi, có những gia đình vẫn còn xe Phượng Hoàng để đi làm đồng. Ở thành phố, có lẽ rất hiếm còn ai giữ loại xe này. Bởi vậy, thông tin xe đạp Phượng Hoàng "tái xuất" cũng khiến nhiều người mừng rỡ.

Anh Minh Anh ở Hà Nội cho biết, sẽ sắm một chiếc để đi đạp xe thể dục buổi sáng. "Chắc chắn sẽ nổi nhất Hà Nội", anh đùa vui.

Được biết, tại Trung Quốc vẫn còn sản xuất dòng xe này nhưng số lượng xe nhập về Việt Nam rất hạn chế. Nếu muốn sở hữu một chiếc xe Phượng Hoàng mới, người mua sẽ phải bỏ ra 4 triệu đồng và phải chờ ít nhất 1 tháng xe mới về Việt Nam.

Hoàng Dương/Báo Tin Tức (tổng hợp)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản