Hợp tác giữa ngân hàng và Fintech nhằm phổ cập tài chính cho người dân

Phát biểu tại Diễn đàn Công nghệ tài chính Việt Nam (FVF) diễn ra sáng 8/11, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Nguyễn Kim Anh cho rằng: Đồng hành cùng hệ thống tài chính - ngân hàng truyền thống là các công ty công nghệ tài chính (Fintech) sẽ góp phần đạt mục tiêu phổ cập tài chính cho người dân. 

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh, đây là thời điểm thích hợp với những điều kiện hết sức thuận lợi có thể giúp hệ thống tài chính - ngân hàng Việt Nam có bước chuyển mình, nhanh chóng bắt kịp với tốc độ và trình độ phát triển của các hệ thống tài chính - ngân hàng tiên tiến trên thế giới. 

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh, với những yêu cầu thực tiễn của xã hội và của nền kinh tế hiện có tốc độ tăng trưởng cao hàng đầu thế giới, các tổ chức tín dụng (TCTD) ở Việt Nam đã chủ động nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ để tối ưu hóa sản phẩm, dịch vụ và bước đầu chuyển đổi mô hình hoạt động theo hướng số hóa với các giải pháp ngân hàng tự động, ngân hàng số.

“Có thể nói chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng là một xu hướng tất yếu và chắc chắn sẽ diễn ra mạnh mẽ trong những năm tới đây”, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nói.

Ở Việt Nam, lĩnh vực Fintech chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ số lượng các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo mới được thành lập. Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho biết: Chỉ trong gần 4 năm, số lượng công ty Fintech đã tăng từ 40 lên khoảng 150 như hiện nay. Điều này thể hiện sự năng động và nhạy bén của của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam khi môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện, nhiều cơ quan quản lý trong đó có NHNN đã cố gắng tạo lập khuôn khổ pháp lý phù hợp với trình độ phát triển của công nghệ cũng như năng lực quản lý.

Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á, ông Eric Sidgwick nhận định: Những công nghệ mới có tiềm năng rất lớn trong việc tăng cường tiếp cận tài chính cho các nhóm đối tượng chưa có hoặc ít có điều kiện tiếp cận dich vụ ngân hàng, đồng thời, tăng cường tính hiệu quả và an ninh tài chính tại một thị trường đang phát triển nhanh chóng như Việt Nam.

Chú thích ảnh
Nhiều ngân hàng đã cung ứng dịch vụ kết nối khách hàng trên nền tảng số hóa. Ảnh: PAX.

Tại Diễn đàn này, các chuyên gia của NHNN, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á, tổ chức thẻ quốc tế Visa, MasterCard chia sẻ những góc nhìn khác nhau về quá trình chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng; các chính sách hỗ trợ và phát triển công nghệ; vấn đề an toàn bảo mật và tự động hóa dịch vụ tài chính - ngân hàng.  

Trong ngày trình diễn giải pháp công nghệ tài chính năm 2019, ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Phó trưởng Ban chỉ đạo Fintech NHNN, cho biết: Các ngân hàng dần thay đổi tư duy, lấy khách hàng làm trọng tâm, ứng dụng công nghệ 4.0 làm nền tảng, chú trọng xây dựng cơ sở dữ liệu lớn cùng với việc thay đổi văn hóa kinh doanh, phương thức quản trị, đầu tư công nghệ, tích hợp kênh phân phối... nhằm đa dạng hóa và tối ưu các sản phẩm - dịch vụ, tiết giảm chi phí, tăng khả năng kiểm soát và nâng cao trải nghiệm, sự hài lòng của khách hàng.

Nếu thời điểm năm 2014 - 2015 chỉ có khoảng 29% công ty muốn hợp tác với ngân hàng thì đến thời điểm hiện tại, số lượng thương vụ hợp tác giữa ngân hàng và công ty Fintech không chỉ tăng vượt về số lượng mà còn cả về quy mô hợp tác.

Điển hình là trường hợp VietinBank từng ký thỏa thuận hợp tác với Công ty Opportunity Network (ON) để cung cấp nền tảng số cho việc kết nối doanh nghiệp là khách hàng của VietinBank với trên 15.000 doanh nghiệp ở 113 quốc gia là thành viên của ON, tạo ra cơ hội mở rộng thị trường hiệu quả cho các doanh nghiệp trong nước với các đối tác nước ngoài. Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Quân Đội đã phát triển mô hình ngân hàng số dựa trên sự hợp tác với đối tác chiến lược Viettel, hay như mô hình hợp tác giữa Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam và Công ty M-Service trong thanh toán chuyển tiền…

Măc dù Fintech tạo ra nhiều thuận lợi để tạo nên bước đột phá trong tương lai nhưng cũng đặt ra không ít thách thức cho các ngân hàng và cơ quan quản lý. Ông Nghiêm Thanh Sơn, đại diện NHNN đã đề cập đến 2 thách thức lớn nhất hiện nay.

Với các ngân hàng, vấn đề là làm sao đáp ứng được kỳ vọng cao của người tiêu dùng, tận dụng những công nghệ mới nhưng đồng hàng với sự gia tăng của tội phạm, phòng chống nguy cơ tấn công mạng. Đối với cơ quan quản lý, đó là thách thức về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đối phó với thách thức từ an ninh mạng, quyền cá nhân bảo vệ dữ liệu, đồng thời cân bằng giữa mục tiêu quản lý với thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khả năng cạnh tranh.

Theo các chuyên gia kinh tế cho rằng: Nhà nước cần xây dựng, triển khai đồng bộ hệ thống chính sách thúc đẩy phát triển Fintech như chính sách miễn, giảm thuế; chính sách hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn, tạo môi trường cho đầu tư Fintech, hợp tác với các tổ chức tài chính - ngân hàng truyền thống.

Minh Phương/Báo Tin tức
Phát triển đô thị thông minh không thể thiếu hệ sinh thái Fintech
Phát triển đô thị thông minh không thể thiếu hệ sinh thái Fintech

Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang xây dựng nhiều đề án, trong đó việc “biến” TP thành trung tâm tài chính quốc tế là một trong những mục tiêu xuyên suốt của đề án đô thị thông minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN