Hậu ngày ‘vía’ Thần Tài: Người mua lỗ, doanh nghiệp ‘hốt bạc’ lớn

Dẫu biết tâm lý của nhiều người mua vàng “cầu may” trong ngày “vía” Thần tài không quá bận lòng giá cả, nếu xét yếu tố “tâm linh”. Tuy nhiên với mức giá vàng sụt giảm trong sáng 15/2, hậu ngày “mồng 10 tháng Giêng”, các doanh nghiệp kinh doanh vàng thực sự “hốt bạc” vì đã bán được khối lượng vàng lớn với giá cao trong ngày hôm qua.

Giá vàng “lao dốc”

Chú thích ảnh
23 giờ ngày 14/2, vẫn còn nhiều khách hàng giao dịch tại hiệu vàng DOJI trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội. Ảnh: Nam Hoàng

Đầu phiên giao dịch sáng 15/2, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá mua vàng SJC ở mức 36,63 triệu đồng/lượng, bán ra 36,85 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng so với phiên trước, trong khi chênh lệch giá mua - bán còn 220.000 đồng/lượng (hôm qua mức chênh lệch là 470.000 đồng/lượng)

Giá vàng miếng của Tập đoàn Vàng bạc DOJI sáng nay 15/2 ở mức 36,65 - 37,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với cuối phiên hôm qua, giá vàng được điều chỉnh giảm 50.000 đồng/lượng mua vào và giảm 350.000 đồng/lượng bán ra. Mức chênh lệch giá bán với giá mua vào vẫn ở mức cao 500.000 đồng/lượng. Tuy nhiên nếu so với mức chênh lệch 900.000 đồng ngày hôm qua thì mức này đã giảm khá mạnh.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), vàng miếng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 36,630 - 36,850 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 120.000 đồng/lượng bán ra và mua vào giảm 230.000 đồng/lượng so với ngày “vía” Thần Tài. Tính chung trong 3 ngày (9  - 11 tháng Giêng), giá vàng bán ra giảm 620.000 đồng/lượng và mua vào giảm 1.730.000 đồng/lượng. Cùng thời điểm, giá vàng miếng PNJ được Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết 36,73 - 37,23 triệu đồng/lượng, giảm 120.000/lượng bán ra và giảm 820.000 đồng/lượng mua vào.

Chú thích ảnh
Sáng nay khách hàng giao dịch bình thường tại cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu, không còn tình trạng đông đúc, xếp hàng như hôm qua. Ảnh: MP

Ghi nhận của phóng viên báo Tin tức tại Cửa hàng bán vàng của Công ty SJC trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 1, TP.HCM), tình hình mua bán vàng đã trở lại bình thường, người dân không còn cảnh xếp hàng mua vàng, mọi giao dịch diễn ra khá nhanh chóng. Tình trạng này cũng diễn ra tương tự tại cửa hàng kinh doanh vàng bạc của Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Quận 1, TP.HCM).

Doanh nghiệp vàng lãi lớn, hiếm người bán vàng “cầu may”

Nếu những khách hàng hôm qua đi mua vàng, hôm nay muốn bán thì chắc chắn sẽ lỗ nặng. Một "đại gia" giấu tên cho biết, hôm qua mua 40 chỉ vàng để "cầu may", sáng nay đem bán đã lỗ cả triệu đồng. 

Tất nhiên, những người mua vàng trong ngày vía Thần tài chủ yếu để lấy may nên có lẽ không nhiều người lại mang vàng ra bán đi, nếu không phải trong trường hợp "cực chẳng đã". Nhất là khách hàng đa phần chỉ mua 1 - 2 chỉ, nếu thiệt hại cũng chỉ vài chục ngàn đến trăm ngàn đồng/chỉ.

Nhưng nếu xét góc độ doanh nghiệp, hôm qua ước tính doanh nghiệp Phú Quý hôm qua tiếp đón khoảng 23.000 - 25.000 lượt khách hàng/ngày (có cả khách hàng chỉ tới xem, không mua) thì với giá bán vàng SJC "nhảy múa" và người đông như trẩy hội thì chắc chắn doanh nghiệp này đã đạt doanh số “khủng”.

“Hôm qua, lượng vàng Phú Quý bán ra đạt khoảng 97% so với kế hoạch. Cũng đã có một số cửa hàng vàng đẩy giá vàng SJC cao để bán ra”, ông Hải Âu, Phó Chủ tịch Tập đoàn vàng bạc Phú Quý cho biết. Ông Hải Âu cũng đã từ chối tiết lộ doanh thu, số lượng vàng bán ra trong ngày "vía" Thần tài.

Đại diện Tập đoàn Vàng bạc DOJI cho biết: Tính đến 18 giờ ngày 14/2 số liệu thống kê chưa đầy đủ toàn hệ thống DOJI đã bán được 280.000 sản phẩm. Trong khi các xưởng chế tác của DOJI vẫn sản xuất liên tục để kịp thời đưa hàng phục vụ khách hàng. Do đó, khả năng tổng sản phẩm các loại bán ra trong dip vía Thần Tài năm nay vượt con số 300.000 sản phẩm, tăng khoảng 30% so với năm ngoái. Còn Công ty vàng Phú Quý cũng ước lượng bán ra tăng 30%, trong đó vàng trang sức tăng mạnh so với các năm trước do trùng vào ngày Valentine.

Theo một chuyên gia kinh tế, với hàng trăm ngàn sản phẩm vàng được bán ra trong ngày hôm qua, các doanh nghiệp vàng lãi lớn nhờ số lượng tăng vọt, giá vàng bán cao. 

Ông Trần Thanh Hải, một chuyên gia về vàng cho biết: Nhu cầu mua vàng lấy may dịp đầu năm có xu hướng gia tăng trong những năm qua. Nhiều người chỉ cần mua 1 - 2 chỉ gọi là lấy lộc Xuân từ tiền lì xì, tiết kiệm sau Tết nên khó tránh cảnh chen lấn, xếp hàng trong ngày "vía" Thần Tài. Vì vậy, nhiều công ty kinh doanh vàng đã nắm được tâm lý này tăng cao lượng bán ra. Sau ngày vía Thần Tài giá vàng lại giảm, nếu người dân mua vàng xong bán ngay hôm sau chắc chắn sẽ phải chịu thiệt thòi.

"Dù vậy, mua vàng ngày Thần Tài, không chỉ về tín ngưỡng vì vàng còn là tài sản cất giữ. Trong ngày "vía" Thần Tài giá vàng tiếp tục lên xuống tùy vào lượng người mua. Tuy nhiên, điều quan trọng là tránh tình trạng đầu cơ bởi mua vàng ngày này có thể lỗ ngay hôm sau vì giá vàng lên xuống thất thường”, TS Bùi Quang Tín cho biết thêm.

Còn theo lý giải của các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn tại Hà Nội, khoảng cách chênh lệch giữa giá mua và giá bán bị đẩy cao trong ngày hôm qua không phải do giá bán ra nhiều mà chủ yếu do chiều mua vào giảm.

“Vàng bán ra tăng, còn chiều mua vào giảm là do quy luật cung cầu. Doanh nghiệp kinh doanh hạn chế việc mua vào trong ngày vía Thần Tài mà chủ yếu tập trung bán ra”, một nhân viên của hiệu vàng DOJI trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) cho hay.

Thực tế, ngày vía Thần tài năm nào cũng vậy, khoảng cách mua vào - bán ra đều nới rộng, sau ngày vía Thần Tài, khoảng cách này sẽ được thu hẹp về mức bình thường.

Theo quan sát của phóng viên cũng như chia sẻ của đại diện các doanh nghiệp, giao dịch trong ngày vía Thần Tài chủ yếu là doanh nghiệp bán ra, rất ít người dân bán vàng trong ngày này.

Hoàng-Phương-Tuyết/Báo Tin tức

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản