Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam kém cạnh tranh do mẫu mã, bao bì xấu

Việc xúc tiến quảng bá sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam còn nhỏ lẻ, khâu thiết kế sản phẩm yếu, mẫu mã đơn điệu, chất lượng chưa tương xứng với sản phẩm vì vậy các sản phẩm này chưa phát huy hết tiềm năng.

Từng làm việc với rất nhiều khách hàng quốc tế, bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển thị trường Cục Xúc tiến thương mại, cho biết: "Trong quá trình làm việc để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) thủ công mỹ nghệ Việt Nam phát triển thị trường, chúng tôi được nghe rất nhiều đánh giá của khách hàng về những sản phẩm thủ công nghiệp Việt Nam với nội dung “hàng tốt nhưng kém thu hút”. Đặc biệt là hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam khá ấn tượng nhưng chất lượng, quảng bá sản phẩm chưa thu hút".

Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ thay đổi thiết kế sẽ có nhiều khách hàng.

Theo lý giải của bà Vân, những sản phẩm của ngành hàng này như sơn mài, hàng mây tre đan... mang dấu ấn và đặc trưng dân tộc Việt Nam nên rất thu hút sự quan tâm của khách hàng đến từ châu Âu và châu Mỹ. Tuy nhiên, hạn chế của các DN Việt Nam là chưa có thương hiệu, các mặt hàng tuy phong phú nhưng thiếu sự lựa chọn, đơn điệu, chưa có sự nghiên cứu thấu đáo về thị hiếu người tiêu dùng và xu hướng giá cả thị trường. 


Vì vậy, dù hàng thì đẹp nhưng sự tiện dụng và tính sáng tạo lại thiếu. Để phát triển thị trường xuất khẩu và trong nước của sản phẩm này, các DN Việt cần khắc phục các hạn chế trên, đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá sản phẩm, chú trọng xây dựng thương hiệu, chất lượng sản phẩm.


Trong khi đó, bà Huỳnh Bích Trân, Phó Giám đốc bộ phận đo lường bán lẻ của Công ty Nielsen Việt Nam, cho rằng muốn sản phẩm thủ công nghiệp Việt Nam phát triển, trước tiên cần tập trung vào việc thiết kế bao bì, mẫu mã sản phẩm vì khâu này có tác động trực tiếp đến quá trình marketing, sale của một thương hiệu. Vì vậy, cần nắm bắt diễn biến thị trường và tâm lý, hành vi người tiêu dùng để có thể đưa ra những sản phẩm phù hợp với xu hướng tiêu dùng của khách hàng.


Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Việt Nam tham dự Hội chợ Thủ công mỹ nghệ quốc tế “L'Artigiano in Fiera 2017”
Việt Nam tham dự Hội chợ Thủ công mỹ nghệ quốc tế “L'Artigiano in Fiera 2017”

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 3/12, khu gian hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam tại Hội chợ Thủ công mỹ nghệ quốc tế lần thứ 22 “L'Artigiano in Fiera 2017” ở thành phố Milan, miền Bắc Italy đã chính thức được khai trương với sự tham gia của hơn 30 doanh nghiệp Việt Nam.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN