'Giải cứu' chuối cho bà con nông dân

Sau 8 ngày thực hiện chiến dịch "Chuối nghĩa tình", hơn 300 tấn chuối đã được "giải cứu". Tuy nhiên, số lượng này chỉ chiếm 10% so với lượng chuối hiện đang tồn đọng.

Từ đầu năm nay, thương lái Trung Quốc ngừng thu mua nên chuối ở Đồng Nai khiến giá rớt thê thảm, nhiều vườn không có người mua đành bỏ chuối chín rụng, đem cho dê, bò ăn…


Bà Hoàng Thị Bích Hằng, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai, chia sẻ: "Trong những ngày qua nhiều nông dân trồng chuối ở Đồng Nai, đặc biệt là huyện Trảng Bom và Thống Nhất phải điêu đứng, dở khóc dở cười khi thương lái không thu mua chuối, hoặc chỉ thu mua với giá từ 500 - 1.000 đồng/kg".

Chương trình "Chuối nghĩa tình" đã giải cứu được gần 300 tấn chuối sau 8 ngày thực hiện.

Trước tình trạng này, Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Nai tại địa phương đã liên kết cùng các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động xã hội đến khảo sát tình hình tại các vườn chuối để tìm phương án hỗ trợ. Ngay sau chuyến tham quan này, nhiều chương trình “cứu chuối” đã được phát động rầm rộ trên mạng xã hội.

Toạ đàm tìm giải pháp tiêu thụ bền vững cho các mặt hàng nông sản.

Theo đó, chiến dịch "cứu chuối" mang tên “Chuối nghĩa tình” ra đời và đã triển khai hàng loạt các hoạt động thu mua, phân phối nhằm tiêu thụ lượng chuối đang đứng trước nguy cơ phải bỏ đi của bà con nông dân tỉnh Đồng Nai, điển hình là vùng trọng điểm huyện Trảng Bom.


Sau 8 ngày phát động chiến dịch "Chuối nghĩa tình", các đoàn thể đã "giải cứu" được gần 300 tấn chuối chín cho nông dân. Tuy nhiên, ông Đoàn Xuân Trường, Phó phòng Kinh tế huyện Trảng Bom, cho rằng trên thực tế, con số 300 tấn chỉ giúp tiêu thụ hơn 10% so với số lượng thực tế. Hiện tại, ở Đồng Nai, lượng chuối còn tồn đọng rất lớn, riêng huyện Trảng Bom đã có hơn 4.000 tấn với hơn 200 ha chuối được trồng.


"Một điều cần đặc biệt chú ý là khoảng 10 ngày nữa, chuối sẽ rơi vào cao điểm của mùa vụ thu hoạch. Việc kết nối với các doanh nghiệp và đẩy mạnh mở rộng thị trường tiêu thụ chuối nội địa và cả xuất khẩu, nếu có thể, là việc làm hết sức cấp bách và cần thiết để chuối ở Đồng Nai có thể được "giải cứu", ông Đoàn Xuân Trường cho hay.


Ông Đỗ Long, Chủ tịch Câu lạc bộ Quản trị và Khởi nghiệp, chia sẻ: "Nông dân hiện vẫn làm theo phong trào mà không nghiên cứu thị trường, do đó khi thị trường có biến động thì nông dân rơi vào cảnh "dở khóc dở cười". Chiến dịch "Chuối nghĩa tình" hiện chỉ đang là giải pháp mang tính nhân văn, hỗ trợ tạm thời, chưa thể giải quyết được tận gốc cho bà con nông dân".


Theo Sở Nông nghiệp  và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, hiện tỉnh đang có 1.700 ha chuối cấy mô, tập trung ở các huyện Trảng Bom, Thống Nhất, Định Quán, Tân Phú. Để hỗ trợ cho nông dân, trong thời gian qua, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách, giải pháp để hỗ trợ cho nông dân. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là nông dân đang rơi vào tình trạng "được mùa mất giá, mất mùa thì được giá". Sắp tới, tỉnh sẽ có những quy hoạch, hướng dẫn cho người dân và tìm giải pháp đầu ra cho nông dân.


Đan Phương

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản