Giá xăng dầu biến động, Bộ Tài chính tính toán 3 kịch bản tăng CPI 

Theo ông Đặng Công Khôi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), cơ quan chức năng đã tính tới 3 kịch bản chỉ số giá tiêu dùng (CPI) với các mức độ tăng giá xăng dầu khác nhau.

Chú thích ảnh
Một cửa hàng xăng dầu ở Hà Nội. Ảnh: Trần Việt/TTXVN.

Tại buổi họp báo Bộ Tài chính chiều 5/4, đại diện Cục Quản lý giá cho biết: Thời gian gần đây, giá xăng dầu thế giới đã có những diễn biến bất ổn với xu hướng tăng. Vì vậy, việc lên 3 kịch bản điều hành giá năm nay trên cơ sở giá xăng, dầu được xem là có vai trò quan trọng.

Theo đó, kịch bản đầu tiên với giả thiết giá xăng, dầu bình quân thế giới tăng 5%, CPI năm 2019 có thể tăng 3,4% so với năm 2018; kịch bản thứ hai là giá xăng dầu thế giới tăng 10%, khi đó CPI năm nay dự kiến tăng khoảng 3,7%. Kịch bản cuối cùng, giá xăng, dầu thế giới tăng 15% có thể khiến CPI tăng ở mức 3,8-3,9%.  

Theo ông Đặng Công Khôi, cả 3 kịch bản này đã được Bộ Tài chính báo cáo với Ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ trong quý I/2019 và đã được thống nhất là sẽ điều hành giá xoay quanh 3 kịch bản này. Gắn với từng thời kỳ sẽ có kịch bản chi tiết, biện pháp cụ thể, nhằm giữ được ổn định CPI.

Mặt khác, cơ quan quản lý giá sẽ có biện pháp cụ thể để giữ ổn định CPI thông qua các giải pháp như: Tiếp tục nắm bắt thông tin, dự báo diễn biến đảm bảo tính chính xác, kiểm tra các yếu tố tác động tới giá các mặt hàng nằm trong danh mục bình ổn giá để có biện pháp bình ổn; rà soát các quy định pháp luật liên quan để đảm bảo mức độ điều hành giá các mặt hàng khác ngoài mặt hàng xăng dầu.

Trước đó, kể từ 17 giờ ngày 2/4, giá các mặt hàng xăng dầu đã đồng loạt tăng mạnh. Cụ thể: Giá xăng E5 RON92 tăng 1.370 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 1.484 đồng/lít. Cùng với đó, dầu diesel 0,05S tăng 1.219 đồng/lít; dầu hỏa tăng 1.086 đồng/lít và dầu mazút 3.5S tăng 1.127 đồng/kg.

 

Minh Phương/Báo Tin tức
Quỹ bình ổn giá xăng dầu Petrolimex giảm mạnh
Quỹ bình ổn giá xăng dầu Petrolimex giảm mạnh

Tính đến 15 giờ ngày 2/3, Quỹ bình ổn giá xăng dầu của Petrolimex còn 1.210 tỷ đồng, giảm 510 tỷ đồng so với thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu trước đó vào ngày 15/2/2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN