Giá vàng thế giới đi lên trước đồn đoán Fed nới lỏng tiền tệ

Trong phiên giao dịch 24/7, giá vàng thế giới đi lên, trước đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác sẽ thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ.

Chú thích ảnh
Vàng được bày bán tại một cửa hàng ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, vào lúc 1 giờ 41 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng khoảng 0,5% lên 1.423,30 USD/ounce. Trong khi giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ tăng 0,1% và chốt phiên ở mức 1.423,60 USD/ounce.

Nhà phân tích Bernard Dahdah, thuộc Natixis nhận định phần lớn đà tăng của vàng là nhờ đồn đoán Fed sẽ hạ lãi suất trong tháng này. Nếu kịch bản này xảy ra, cơ hội nắm giữ vàng sẽ giảm và lượng tiền đầu tư vào kim loại quý này sẽ gia tăng.

Các nhà đầu tư dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp chính sách diễn ra từ ngày 30-31/7. Giá vàng tính bằng euro đã tăng gần mức cao trong 6 năm rưỡi vào tuần trước, sau khi dữ liệu bi quan về Khu vực đồng euro (Eurozone) làm dấy lên kỳ vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ khi nhóm họp vào ngày 25/7.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) tại Eurozone, một trong những thước đo "sức khỏe" của các nền kinh tế, đã giảm xuống 51,5 trong tháng Bảy, so với mức 52,2 trong tháng Sáu và bỏ lỡ mức dự đoán 52,1 trong cuộc thăm dò do hãng Reuters tiến hành trước đó. Theo David Meger, một nhà quản lý tại High Ridge Futures, sau thống kê trên, giá vàng đã được hưởng lợi như một nơi “trú ẩn an toàn”. 

Ngoài ra, thị trường vàng thỏi còn được hỗ trợ bởi quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Iran cùng với cuộc chiến tranh thương mại vẫn đang tiếp diễn.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc tăng 1,2% lên 16,60 USD/ounce, sau khi có lúc vọt lên 16,64 USD/ounce, mức cao nhất trong hơn một năm. Trong khi giá bạch kim tăng 2,6% lên 876,39 USD/ounce, sau khi chạm mức cao trong gần ba tháng (876,99 USD/ounce) vào đầu phiên.

Tại thị trường trong nước, vào lúc 4 giờ 30 phút chiều 24/7 Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 39,47-39,74 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). Tại Tập đoàn Vàng bạc Phú Quý, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 39,43-39,73 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Trà My (TTXVN)
Giá vàng châu Á tăng 0,3% trong chiều 24/7
Giá vàng châu Á tăng 0,3% trong chiều 24/7

Trong phiên giao dịch chiều 24/7, giá vàng châu Á tăng do căng thẳng leo thang ở Trung Đông khiến các nhà đầu tư hướng tới mua vàng để bảo toàn tài sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN