Giá vàng sáng 5/1 tiến sát mốc 57 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước sáng 5/1 tiếp tục tăng và đang tiến về mốc 57 triệu đồng/lượng.

Chú thích ảnh
Giá vàng trong nước sáng 5/1 tiếp tục tăng và đang tiến về mốc 57 triệu đồng/lượng. Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN

Mở cửa sáng nay, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,35 - 56,92 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 100 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua bán ra so với cuối ngày hôm qua.

Tại Tập đoàn Vàng bạc Phú Quý, giá vàng SJC cũng được điều chỉnh tăng 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua bán so với cuối ngày hôm qua, niêm yết ở mức 56,4 - 56,9 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). 

Giá vàng thế giới tăng hơn 2% trong phiên giao dịch đêm 4/1 và đạt mức cao nhất trong gần hai tháng trước thềm cuộc bầu cử vào hai ghế Thượng viện Mỹ tại bang Georgia.

Cũng trong phiên này, chỉ số đồng USD - được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - giảm 0,11% xuống 89,87 và ở quanh mức thấp nhất của 2 năm rưỡi.

Sự yếu đi của đồng bạc xanh sẽ gia tăng đáng kể sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng đối với các nhà đầu tư nắm giữ những loại tiền tệ khác.  

Ông Jeffrey Sica, người sáng lập công ty tư vấn tài chính Circle Squared Alternative Investments, cho biết giá vàng tăng khá mạnh trong phiên này là do thị trường đang theo dõi cuộc bầu cử Thượng viện sắp diễn ra vào ngày 5/1 (giờ địa phương) ở bang Georgia. Kết quả cuộc bầu cử này sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện Mỹ.

Nếu đảng Dân chủ của Tổng thống đắc cử Joe Biden giành được quyền kiểm soát cả hai viện của Quốc hội Mỹ, chính quyền của ông sẽ có thêm thuận lợi trong việc thúc đẩy nhiều biện pháp, như điều chỉnh chính sách thuế nhằm tăng cường chi tiêu cho các gói kích thích và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Đồng thời, nhiều nhà đầu tư coi vàng như một “hàng rào” chống lại lạm phát và mất giá tiền tệ mà họ lo ngại có thể là kết quả của các biện pháp kích thích lớn.  

Trong khi đó, nhà phân tích Rhona O'Connell của công ty tư nghiên cứu thị trường StoneX cho biết diễn biến dịch COVID-19 khó lường ở Nam Phi có khả năng tác động đến giá kim loại quý này.

Bà lưu ý lệnh cấm đối với các chuyến bay ra khỏi Nam Phi sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu nhiều kim loại quý, đánh chú ý nhất là vàng và bạch kim. Chúng thường được vận chuyển bằng đường hàng không, phần lớn trên các chuyến bay chở khách.

Đỗ Huyền (TTXVN)
Tỷ giá trung tâm sáng 5/1 giảm 10 đồng, giá đồng Nhân dân tệ tăng mạnh
Tỷ giá trung tâm sáng 5/1 giảm 10 đồng, giá đồng Nhân dân tệ tăng mạnh

Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 5/1 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.121 VND/USD, giảm 10 đồng so với hôm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN