Giá vàng đi lên trên thị trường châu Á

Trong phiên giao dịch ngày 29/8, giá vàng tăng trên thị trường châu Á trước những lo ngại về nguy cơ suy thoái, giữa lúc giới đầu tư đang dõi theo tiến trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung cũng như các động thái lãi suất của ngân hàng trung ương các nước.

Chú thích ảnh
Trong phiên giao dịch ngày 29/8, giá vàng tăng trên thị trường châu Á. Ảnh: THX/TTXVN

Vào đầu giờ chiều nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.543,86 USD/ounce, gần mức cao nhất trong hơn 6 năm qua ghi nhận trong phiên đầu tuần là 1.554,56 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn tăng 0,2% và được giao dịch ở mức 1.552,40 USD/ounce.

Michael McCarthy, chiến lược gia thị trường của công ty CMC Markets, cho rằng thị trường hiện đang có lợi cho giá vàng khi giới đầu tư đang đón đợi những diễn biến mới liên quan căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, được xem là yếu tố chính chi phối giá kim loại quý này.

Chính phủ Mỹ ngày 28/8 đã đưa thông báo chính thức về mức thuế bổ sung 5% đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, áp dụng hai đợt vào ngày 1/9 và 15/12 tới.

Làm gia tăng tình hình bất ổn hiện nay là quyết định đình chỉ quốc hội trong hơn một tháng của Thủ tướng Anh Boris Johnson trước khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó trong phiên ngày 28/8, lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ kỳ hạn 30 năm và trái phiếu chính phủ của Đức kỳ hạn 10 năm đã chạm các mức thấp kỷ lục, cho thấy tâm lý bi quan của giới đầu tư trên toàn cầu. Đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ vẫn đang đảo ngược, điều vẫn thường được xem là dấu hiệu của một đợt suy thoái đang đến gần.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự đoán sẽ giảm lãi suất vào tháng tới, trong khi nhiều nhà đầu tư tin rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể cũng sẽ nối gót nếu tâm lý trên thị trường suy giảm hơn nữa.

Giá vàng thường sẽ được hưởng lợi từ những đồn đoán về khả năng hạ lãi suất, vì lãi suất thấp hơn sẽ làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng. Lượng vàng do quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ đã tăng 6,6% trong tháng này.

Chỉ số đồng USD, thước đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” với rổ các đồng tiền chủ chốt, không mấy biến động trong phiên này sau khi tăng 0,2% trong phiên trước đó.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc tăng 0,7% lên 18,46 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 1% và được giao dịch ở mức 908,87 USD/ounce

Còn tại thị trường Việt Nam, lúc 15 giờ 01 phút chiều 29/8, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 42,55 - 42,92 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
TTXVN/Báo Tin tức
Giá vàng trong nước sáng 29/8 giữ quanh mức 42,8 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước sáng 29/8 giữ quanh mức 42,8 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước sáng 29/8 ít biến động. Hầu hết các công ty vàng bạc đá quý niêm yết giá không thay đổi so với chốt phiên ngày hôm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN