Giá vàng đạt mốc 40 triệu đồng/lượng, có nên đầu tư thời điểm này?

Vàng đang trụ vững ở mức cao nhất nhiều năm nay, sát ngưỡng 40 triệu đồng/lượng. “Với những tác động mang yếu tố quốc tế hiện nay, rất khó để giá vàng có thể giảm thời gian tới”, TS.LS Bùi Quang Tín nói. Việc đầu cơ cũng cần được nhiều chuyên gia kinh tế khuyến cáo cần cẩn trọng, không nên "bỏ trứng vào 1 giỏ".

Chú thích ảnh
Sản phẩm vàng của Phú Quý. Ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức.

Cập nhật giá vàng mới nhất lúc 17 giờ ngày 25/6 của Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji, giá vàng SJC giao dịch ở mức 39,250 - 39,750 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 600.000 đồng/lượng mua vào và 880.000 đồng/lượng bán ra so với ngày 24/6.

Trước đó, giá vàng miếng SJC tại Hà Nội giao dịch tại hệ thống Doji là 39,25 - 39,75 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Có lúc giá vàng SJC bán ra tại doanh nghiệp này đạt mốc 39,9 triệu đồng/lượng, thiết lập một mức đỉnh mới của 6 năm.

Tại Thành phố (TP) Hồ Chí Minh, giá vàng SJC giao dịch tại Công ty SJC là 39,1 - 39,4 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC có thời điểm tăng gần 1 triệu đồng/lượng.

Không chỉ giá vàng SJC mà giá các sản phẩm vàng 999,9 khác cũng đang hướng về mốc 40 triệu đồng/lượng. “Tuy nhiên, việc chênh lệch giá mua vào - bán ra đang khá cao 550.000 đồng/lượng sẽ khiến giới đầu tư dễ gặp rủi ro khi lướt sóng. Đây là thời điểm khá tốt để mua vào nhưng các nhà đầu tư không nên bỏ hết tiền của mình đề mua vàng. Có thể sử dụng một phần tiền tiết kiệm để mua và chờ giá vàng lên rồi bán kiếm lời nhưng đầu tư lâu dài, có thể trong vòng 6 tháng”. TS, chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu nói. 

Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, nguyên nhân trực tiếp khiến vàng trong nước tăng mạnh là do giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới đã tăng gần 30 USD/ounce, giao dịch ở mức 1.434,5 USD/ounce, tương đương giá quy đổi hơn 40,3 triệu đồng/lượng theo giá thị trường Việt. Khi vượt qua ngưỡng 1.400 USD/ounce, xu hướng giá vàng thế giới sẽ tiếp tục tăng và có thể sẽ đạt tới 1.450 USD/ounce.

“Cuộc căng thẳng thương mại giữa Mỹ - Trung kéo theo nguy cơ về một cuộc chiến tiền tệ giữa các nước lớn, khi các nước này liên tục hạ giá đồng tiền theo đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương nhiều nước và khu vực cũng đã phát đi động thái hạ lãi suất cơ bản để thúc đẩy các doanh nghiệp xuất khẩu trước đà tăng trưởng nền kinh tế không đạt kỳ vọng. Thậm chí, Fed - Cục Dữ trữ liên bang Mỹ cũng đã phát đi thông báo giảm lãi suất trong kỳ họp vào tháng 7 tới. Điều này sẽ khiến USD mất giá trên thị trường, ảnh hưởng trực tiếp khiến giá vàng tăng. Triển vọng kinh tế trong một vài năm tới giá vàng sẽ khó xuống, thậm chí có thể sẽ tăng lên từ các yếu tố quốc tế này”, TS.LS Bùi Quang Tín cho biết.

Còn chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh cho rằng: Các nhà đầu tư trên thế giới chuyển sang kênh vàng trong điều kiện kinh tế thế giới bất ổn là điều dễ hiểu. Tuy vậy, các nhà đầu tư vàng ngắn hạn ở thời điểm này phải hết sức cẩn trọng. “Hiện, giá vàng trong nước vẫn diễn biến phức tạp và khó lường nên nhà đầu tư cần cẩn trọng. Đối với các nhà đầu tư khi mua vàng thì cần đầu tư trung và dài hạn mới có khả năng mang lại lợi nhuận”, ông Phan Dũng Khánh nói.

Một số nhà đầu tư cũng đưa ra lời khuyên: Nếu số vốn của bạn không nhiều thì có thể áp dụng cách đầu tư “lướt sóng”, giá lên thì bán nhanh, giá xuống thì mua vào, có thể lãi ít nhưng ít rủi ro. Giá vàng thay đổi liên tục nên cần cập nhật thường xuyên. 

Minh Phương/Báo Tin tức
Giá vàng thế giới cao kỷ lục trong 6 năm qua
Giá vàng thế giới cao kỷ lục trong 6 năm qua

Trong phiên 25/6 tại châu Á, giá vàng tăng hơn 1%, lên mức cao kỷ lục trong sáu năm, khi đồng USD giảm xuống mức thấp trong nhiều tháng trước triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nới lỏng chính sách tiền tệ, trong khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng đã làm tăng nhu cầu đối với vàng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN