Giá vàng châu Á xuống mức thấp nhất trong một tuần

Giá vàng tại châu Á trong phiên 19/11 đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần khi những diễn biến tích cực liên quan đến vaccine ngừa COVID-19 đã làm tăng hy vọng về sự phục hồi nhanh hơn của kinh tế toàn cầu, ngay cả khi số ca mắc COVID-19 mới tiếp tục tăng.

Chú thích ảnh
Vàng miếng tại sàn giao dịch vàng ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trong phiên chiều 19/11, giá vàng giao ngay có lúc giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 11/11 là 1.857,16 USD/ounce, trên đà giảm tuần thứ hai liên tiếp. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,6%, xuống 1.862,3 USD/ounce.

Người phụ trách nghiên cứu hàng hóa của Geojit Financial Services, Hareesh V, cho rằng sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, các nhà đầu tư đã có niềm tin vào kinh tế toàn cầu và sức hấp dẫn của vàng như một tài sản an toàn đang giảm đi. Bên cạnh đó, sự không chắc chắn liên quan đến đại dịch COVID-19 đang được hạn chế hơn nhờ hy vọng sẽ sớm có vaccine ngừa COVID-19. 

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người Mỹ Alex Azar ngày 18/11 cho biết, vaccine ngừa COVID-19 do các hãng dược Pfizer Inc và Moderna Inc phát triển có thể được xin cấp phép tại Mỹ trong vòng vài tuần, để việc tiêm chủng có thể sớm được thực hiện ngay trong năm nay.

Một yếu tố khác cũng gây sức ép lên giá vàng là chỉ số USD tăng 0,2%. Giá vàng tăng khoảng 23% kể từ đầu năm 2020 đến nay, nhờ sức hấp dẫn là tài sản dự phòng trước nguy cơ lạm phát gia tăng, sau khi các biện pháp kích thích chưa có tiền lê được thực hiện trên toàn cầu.

Trong khi đó, việc tăng cường các hạn chế nhằm kiểm soát dịch tại Mỹ, nơi số ca tử vong đã vượt 256.000, đã khiến các thị trường chứng khoán châu Á giảm từ các mức cao kỷ lục. Các nhà đầu tư đang chờ số liệu việc làm của Mỹ sẽ được công bố lúc 20 giờ 30 (theo giờ Việt Nam) để đánh giá về tình hình nền kinh tế nước này.

Trong phiên này, giá bạch kim giảm 0,6%, xuống 936,54 USD/ounce, trong khi giá palladium giảm 0,4%, xuống 2.319,1 USD/ounce.

Tại Việt Nam, chiều 19/11, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,65 - 56,10 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Lê Minh (TTXVN)
Giá vàng thế giới giảm nhờ hy vọng vào vắc-xin ngừa COVID-19
Giá vàng thế giới giảm nhờ hy vọng vào vắc-xin ngừa COVID-19

Giá vàng thế giới giảm nhẹ trong phiên 18/11 do tâm lý lạc quan của các nhà giao dịch về việc thử nghiệm thành công vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer và hy vọng vào các gói hỗ trợ kinh tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN