Giá vàng châu Á tăng trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng châu Á tăng trong phiên 2/9 giữa bối cảnh nhu cầu đối với tài sản an toàn như vàng gia tăng sau khi đợt áp thuế mới mà Mỹ và Trung Quốc áp đặt với hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau bắt đầu có hiệu lực. 

Chú thích ảnh
Giá vàng châu Á tăng trong phiên giao dịch ngày 2/9. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Vào lúc 14 giờ 42 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.522,1 USD/ounce, sau khi giảm xuống mức thấp trong một tuần là 1.517,11 USD/ounce trong phiên trước đó. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn đi ngang ở 1.529,5 USD/ounce.

Đợt thuế bổ sung của Mỹ và Trung Quốc áp với hàng hóa của nhau đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/9. Chính quyền Mỹ bắt đầu áp thuế 15% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc tổng trị giá 125 tỷ USD, gồm loa thông minh, tai nghe hồng ngoại bluetooth và nhiều loại giày dép. Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh bắt đầu áp các mức thuế bổ sung 5% và 10% đối với 1.717 mặt hàng của Mỹ. Trung Quốc cũng áp thuế 5% đối với dầu thô của Mỹ. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các phái đoàn Mỹ và Trung Quốc vẫn sẽ họp mặt để thảo luận về các vấn đề thương mại vào cuối tháng này. Chuyên gia phân tích Daniel Hynes thuộc ANZ cho biết các nhà giao dịch muốn chứng kiến các cuộc đàm phán được nối lại với việc hai bên đề xuất một số giải pháp tích tích cực. Leo thang căng thẳng trong cuộc thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm gia tăng lo ngại về đà giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu, nhân tố khiến giá vàng tăng hơn 100 USD trong tháng trước.

Lượng vàng do Quỹ trao đổi vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ giảm 0,23% xuống 878,31 tấn trong phiên 30/8. Tính từ đầu năm đến nay, lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng khoảng 12%.

Giá bạc phiên này giảm 0,2% xuống 18,31 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 0,5% lên 935,45 USD/ounce, trong khi giá palladium tiến 0,4% lên 1.536,55 USD/ounce.

K.Dung (Theo Reuters)
Thương chiến Mỹ - Trung leo thang đẩy giá vàng châu Á đi lên
Thương chiến Mỹ - Trung leo thang đẩy giá vàng châu Á đi lên

Giá vàng châu Á đi lên trong phiên sáng ngày 2/9 trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành vòng áp thuế mới nhất lên hàng hóa của nhau, khiến cuộc chiến thương mại giữa hai nước càng căng thẳng hơn. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN