Giá hồ tiêu 'lao dốc', thủ phủ Bình Phước lo mất tết

Giá hồ tiêu trên đà "lao dốc" giảm còn 60.000 – 70.000 đồng/kg, làm hàng chục nghìn hộ nông dân ở "thủ phủ" hồ tiêu Bình Phước lo mất tết năm 2018.

Giá hồ tiêu có thời điểm còn giữ giá 100.000 đồng/kg hồi năm ngoái, nhưng càng về sau giá liên tục sụt giảm kéo dài đến niên vụ mới năm nay làm bà con nhà nông "méo mặt".

"Thủ phủ" hồ tiêu Bình Phước đang bước vào cao điểm thu hoạch hồ tiêu. Hiện trên địa bàn tỉnh được trồng hơn 15.000 ha hồ tiêu, với sản lượng dự báo hàng chục nghìn tấn. Là địa bàn huyện Lộc Ninh đang phát triển hàng nghìn ha hồ tiêu, đây là nguồn kinh tế chủ lực của huyện cũng là kinh tế hộ gia đình được bà con áp dụng để kiếm kế sinh nhai, xóa đói giảm nghèo.

Phơi hồ tiêu sau thu hoạch tại xã Lộc Thuận, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN

Các nhà vườn trồng hồ tiêu đang bước vào vụ thu hoạch chính nhưng có thể nói, vụ mùa năm nay, người trồng tiêu trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang trong tình cảnh đứng ngồi không yên bởi tiêu vừa mất mùa lại còn vừa rớt giá khiến người nông dân phải đối diện với cảnh thất thu nặng.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại vườn hồ tiêu đang trong thời kỳ thu hoạch nhưng đã nhiều ngày qua, gia đình ông Phí Ngọc Hải, ở xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước vẫn chưa muốn thuê nhân công đến hái thu hoạch hồ tiều.

Ông Hải cho biết, nhìn các dây tiêu ít trái và nghĩ đến giá tiêu mà lo đến việc trả tiền công hái lại thấy "nản lòng". Theo tính toán của ông Hải, mùa vụ này, vườn tiêu của gia đình chỉ thu được khoảng trên 1 tấn. Trong khi đó, mọi năm, con số này thường phải gấp từ 3-4 lần mới có ăn.

“Công hái tiêu hiện nay là 150.000 đồng/ngày mà do tiêu không được mùa nên mỗi ngày chỉ hái được khoảng 5 - 6 kg. Như vậy, tính ra chi phí cho tiền thuê công hái tiêu đã mất một nửa chi phí, phần còn lại phải lo phân tro, chăm sóc nên tính ra một năm trời cất công chăm sóc coi như công không", ông Hải cho biết.

Cũng theo ông Hải, những diễn biến cực đoan của thời tiết trong năm vừa qua thực sự đã gây tác động không nhỏ đến quá trình sinh trưởng và phát triển của loại cây vốn được xếp vào loại khó tính như cây tiêu. Sau hạn hán nặng nề, tiêu chưa kịp hồi phục lại phải tiếp tục gánh chịu những đợt mưa kéo dài của thời tiết năm nay.

Theo quan sát của các hộ dân, giống tiêu chịu ảnh hưởng nặng nhất là giống tiêu Vĩnh Linh. Dù người dân đã dùng nhiều biện pháp cứu chữa nhưng sản lượng tiêu vẫn bị ảnh hưởng và sụt giảm trầm trọng, chỉ đạt khoảng 30% sản lượng của năm trước.

Nhà nông Bùi Văn Hai, ở ấp Phước Tiến, xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước cho biết, do ảnh hưởng thời tiết thất thường năm nay mùa mưa kéo dài dẫn đến cây tiêu sinh trưởng không đều như mọi năm khiến tình hình ra bông, đậu trái sụt giảm đáng kể.

Trong khi đó, bà con sống bằng nghề trồng hồ tiêu phải ra sức chăm sóc, cứu vãn tình hình bằng việc đổ tiền chạy vạy nhờ công ty phân bón thuốc bảo vệ thực vật đến để tư vấn hỗ trợ kỹ thuật giúp cây tiêu ra bông nhưng kết quả cũng không được như mong đợi.

Không chỉ mất mùa mà vụ thu hoạch tiêu năm nay còn phải đối mặt với nỗi lo giá tiêu "lao dốc" chưa có dấu hiệu hồi phục. Giá tiêu đầu mùa hiện chỉ còn từ 60.000- 70.000 đồng/kg, chỉ bằng một nửa so với thời điềm tiêu cao giá và dự báo sẽ không có tín hiệu khả quan hơn trong suốt mùa vụ 2018.

Hiện diện tích tiêu tăng quá nhanh dẫn đến tình trạng cung vượt cầu đang bắt đầu để lại những hệ luỵ cho sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân. "Mất mùa, mất giá thì sẽ đẻ ra hệ lụy không chỉ năm nay mà các năm sau nữa khi chi phí đàu tư cho vụ sau sẽ bị giảm bớt. Đáng ra đầu tư 10 đồng thì năm sau bà con chúng tôi chỉ có thể bỏ ra 2-3 đồng để đầu tư vì vậy, sản lượng các năm tiếp theo giảm xuống là điều khó tránh khỏi",  nhà nông Vũ Đức An sống ở ấp Phước Tiến, xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước than thở.

Đậu Tất Thành (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản