Giá gạo Việt Nam giảm vì lo ngại Philippines hạn chế nhập khẩu

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam giảm trong tuần này vì những lo ngại về việc Philippines có thể hạn chế nhập khẩu, trong khi tình trạng hạn hán ở Thái Lan và lũ lụt ở Bangladesh đã dấy lên những lo ngại về tình hình nguồn cung từ các nước xuất khẩu gạo lớn ở châu Á.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm đã giảm xuống còn 340 - 350 USD/tấn so với mức 350 USD/tấn hồi tuần trước. Một thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã có những đồn đoán về việc Chính phủ Philippines nhiều khả năng sẽ cấm nhập khẩu gạo trong vụ thu hoạch vào tháng 9 tới để hỗ trợ nông dân địa phương.

Chú thích ảnh
Bốc xếp gạo vừa chế biến sau khi mua tạm trữ tại Công ty Cổ phần Lương thực Hậu Giang. Ảnh: Duy Khương/TTXVN

Một thương nhân khác cho biết các khách hàng Philippines, một trong những nước mua gạo hàng đầu của Việt Nam, đã mua rất nhiều gạo trong thời gian gần đây để gia tăng lượng hàng dự trữ của họ.

Trong khi đó tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm đã tăng từ mức 390 – 395 USD/tấn ghi nhận hồi tuần trước lên mức 395 – 405 USD/tấn trong tuần này, chủ yếu do tình trạng hạn hán lan rộng trong khi nhu cầu từ các thị trường nước ngoài vẫn không thay đổi.

Một thương nhân tại Bangkok cho biết tình hình hạn hán tại nước này đang dấy lên những lo ngại về khả năng xảy ra thiếu hụt nguồn cung. Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, quốc gia này trong nửa đầu năm nay đã phải chứng kiến sự sụt giảm 19,6% trong hoạt động xuất khẩu gạo so với cùng kỳ năm ngoái. 

Một thương nhân khác chỉ ra rằng vẫn chưa có dấu hiệu về những hợp đồng lớn nào cho thời gian tới. Theo thương nhân này, kể từ đầu năm tới nay, Thái Lan vẫn chỉ có những vụ giao dịch quy mô tương đối nhỏ với các khách hàng thường xuyên. Điều này không thực sự ảnh hưởng đến giá gạo nhiều như tình hình nguồn cung và tỷ giá hối đoái. Một thương nhân ở Bangkok nói rằng giá gạo Thái Lan cao và đồng baht mạnh có thể khiến các khách hàng “chùn bước”. 

Còn tại Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm hầu như không đổi ở mức 381 – 384 USD/tấn. Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada thuộc bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ cho biết nhu cầu từ các khách hàng châu Phi không được cải thiện do họ đã mua đủ lượng gạo dự trữ cũ từ Trung Quốc với giá thấp hơn.

H.Thủy (Theo Reuters)
Thị trường gạo thế giới tăng cầu, Việt Nam tăng mục tiêu xuất khẩu
Thị trường gạo thế giới tăng cầu, Việt Nam tăng mục tiêu xuất khẩu

Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) đã quyết định tăng mục tiêu xuất khẩu gạo năm 2017 lên hơn 5,7 triệu tấn, tăng khoảng 800.000 tấn so với năm 2016 dựa trên nhu cầu nhập khẩu của thế giới đang tăng trở lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN