Giá điện tăng không vì khoản lỗ tỷ giá 9.000 tỷ đồng của EVN

Thông tin được ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo chí chiều 1/12. Theo đó, khoản lỗ từ nhiều năm trước này vẫn còn "treo".

Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn còn treo một khoản 9.000 tỷ đồng lỗ do biến động tỷ giá từ nhiều năm trước. Đây là một con số rất lớn chưa được phân bổ vào giá thành điện.

"Theo yêu cầu thì lỗ phải đưa vào biểu giá điện ngay lập tức nhưng Chính phủ không làm như vậy luôn mà Bộ Tài chính đã đưa vào trong từng năm và có lộ trình cụ thể", ông Tuấn nói.

Bộ Công Thương tổ chức họp báo về giá điện chiều nay.

Theo ông Tuấn, khoản tiền EVN bị lỗ 9.000 tỷ đồng do chênh lệch tỷ giá nếu đưa ngay vào giá bán lẻ điện thì áp lực rất lớn. Thực hiện theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ là giãn việc đưa chênh lệch tỷ giá vào giá điện, trong lần này cũng chỉ mới đưa vào một phần.

"Riêng trong khâu phát điện thì chênh lệch tỷ giá năm trước sẽ được thanh toán trong năm say và dự đoán một phần chênh lệch tỷ giá của năm 2016 và những năm trước cũng đã đưa vào. Theo lộ trình thì hàng năm sẽ đưa thêm vào biểu giá điện bán lẻ", ông Tuấn cho biết thêm.

Ông Nguyễn Cường Lâm, Phó Tổng giám đốc EVN bổ sung ý kiến: Lỗ tỷ giá thường xuyên xảy ra nên để giảm bớt áp lực thì cần phân bổ tỷ giá theo các năm khác nhau, dựa vào tình hình kinh doanh các năm của EVN để phân bổ cho phù hợp.

Như tin báo Tin Tức đã đưa, giá bán lẻ điện bình quân được điều chỉnh lên mức giá mới là 1.720,65 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), tăng 6,08% từ ngày 1/12.

Tại cuộc họp báo, nhiều câu hỏi của phóng viên đặt ra về sự minh bạch của giá điện. Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Việc điều chỉnh tăng giá điện dựa trên báo cáo đánh giá về giá thành điện năm 2016, được thực hiện bởi một tổ công tác do Bộ Công Thương thành lập với các đại diện từ Ủy Ban Kinh tế Quốc hội, Hội Điện lực, VCCI, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam...

"Tổ công tác đã có kiểm tra để báo cáo với lãnh đạo Bộ. Sau khi kết thúc kiểm tra báo cáo giá thành thì có thông cáo báo chí gửi đến giới báo chí. Báo cáo này là một trong những cơ sở để quyết định tăng giá điện nhưng không phải cơ sở duy nhất. Còn căn cứ vào quyết định của Thủ tướng Chính phủ về khung giá bán lẻ điện 2016 – 2020. Tiếp đó là kết quả kiểm tra giá thành điện năm 2016, cơ sở giá bán lẻ điện do EVN xây dựng. Không phải chỉ xây dựng phương án tăng giá điện trong lần này mà xây dựng các phương án phát triển giá điện, xem xét ảnh hưởng đến chỉ số CPI, GDP…", ông Tuấn cho hay.

Giá điện tăng sẽ tác động đến chỉ số giá tiêu dùng CPI.

Ông Nguyễn Minh Đức, Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, một thành viên trong Tổ công tác kiểm tra giá thành điện cho biết, nguyên lý tính giá điện hiện nay là tính tổng chi phí và tổng sản lượng sau đó chia ra.

"Hiện tại tính như vậy do chưa xây dựng được giá điện cạnh tranh. Sau đó chúng tôi làm việc với các bên, thống nhất các nội dung. Về cơ bản thì EVN sẽ cung cấp cho các thành viên những thông tin ban đầu và thảo luận, chia nhóm. Theo đánh giá cá nhân của tôi thì tổ công tác làm việc nghiêm túc. Có lúc có những thông tin không khớp thì chúng tôi yêu cầu điều chỉnh ngay", ông Đức nói. Tuy nhiên, theo ông Đức, việc kiểm tra chi phí sản xuất điện vẫn có thể minh bạch hơn.

"Khâu quyết định mức giá điện chỉ có bên bán điện tham gia là EVN chứ chưa có bên mua điện tham gia. Hiện tại, theo pháp luật thì tài liệu phương án giá điện vẫn là tài liệu mật. Nên có sự tham gia đầy đủ và không nên để cơ chế mật như vậy", ông Đức đề nghị.

CPI năm nay sẽ tăng 0,08%

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, với việc tăng giá điện từ 1/12/2017, các hộ nhóm kinh doanh dịch vụ sẽ tăng chi phí thêm 5,7%; khách hàng sản xuất tăng 1,4%. Khách hàng sinh hoạt là các hộ sử dụng tới 50 kWh/tháng: tăng 3.250 đồng/tháng, tới 100 kWh là 6.600 đồng/tháng, 300 kWh là 23.000 đồng/tháng và tới 400 kWh là 34.800 đồng/tháng.

"Thủ tướng đã yêu cầu các Bộ ngành tham gia đóng góp ý kiến. Trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời giá điện làm tăng 0,07% giá sản xuất và làm tăng 0,08% CPI trong năm 2017", ông Tuấn cho hay.

Trả lời các câu hỏi về việc điều chỉnh giá điện có tính tới ảnh hưởng đến người nghèo, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết: Theo thống kê năm 2016, có 4,1 triệu hộ sử dụng dưới 50 kWh, 5,4 triệu tiêu thụ 50 - 100 kWh.

"Chính phủ hỗ trợ cho các hộ nghèo, chính sách mức 50kWh của bậc thang đầu tiên, theo đó các hộ nghèo sẽ được hỗ trợ 51.000 đồng/tháng. Tổng số tiền hỗ trợ là khoảng 2.500 tỷ đồng/năm", ông Tuấn nói.

Hoàng Dương/Báo Tin tức

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản