'Giá điện đã cơ bản theo cơ chế thị trường'

Đó là nhận định của Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) trước nhận định của Ngân hàng thế giới (WB) cho rằng những trợ cấp nhà nước trong lĩnh vực năng lượng đang làm méo mó thị trường.

Tại hội thảo Đánh giá trợ cấp năng lượng ở Việt Nam tổ chức sáng 13/9, bà Masami Kojima, một chuyên gia về năng lượng, đại diện nhóm tư vấn của WB đã trình bày báo cáo đánh giá tình hình trợ cấp năng lượng ở Việt Nam. Báo cáo này tập trung vào các lĩnh vực năng lượng trọng yếu như than, điện, khí, năng lượng tái tạo...

Trong báo cáo đánh giá của WB, trợ cấp giá thấy rõ trong tất cả các lĩnh vực năng lượng. Nhiều yếu tố không minh bạch khiến thị trường bị méo mó.

WB băn khoăn về tính minh bạch của thị trường năng lượng Việt Nam.

Tuy nhiên, phản hồi lại ý kiến của WB, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho rằng báo cáo chưa cập nhật đầy đủ những chính sách, số liệu mới của thị trường năng lượng Việt Nam hiện nay nên phản ánh chưa đầy đủ.

Chẳng hạn trong thị trường điện, cơ chế trợ cấp chéo chỉ thực hiện với các hộ 3 tháng liên tiếp sử dụng dưới 50 số điện, nghĩa là chỉ các hộ nghèo, hộ chính sách mới được trợ giá. Còn lại, cơ bản đã theo cơ chế thị trường.

Cũng theo Cục Điều tiết điện lực, theo quy định hiện nay, 6 tháng một lần sẽ xem xét các yếu tố đầu vào, tỷ giá hối đoái... để quyết định tăng giá điện hay không. Tuy nhiên, Cục đang kiến nghị sửa đổi xem xét 3 tháng một lần.

Liên quan giá xăng dầu, WB cho rằng cần có nhiều mức giá khác nhau để thị trường có tính cạnh tranh, giá phải dựa trên cơ chế thị trường. Cục Điều tiết điện lực phản hồi, hiện nhà nước chỉ đưa ra giá trần dựa trên biến động của giá thế giới, các doanh nghiệp đưa ra các mức giá khác nhau do chi phí vận chuyển khác nhau.

Đại diện WB chia sẻ rất mong muốn được làm việc trực tiếp với các đơn vị liên quan để cập nhật số liệu vào báo cáo. Ông Tuấn cho biết sẽ báo cáo Bộ Công Thương chỉ đạo các Cục, Vụ, Tập đoàn thuộc Bộ làm việc với WB để làm rõ các vấn đề còn chưa thống nhất.
Hoàng Dương

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản