Giá dầu thế giới cao nhất trong 11 tháng

Trong phiên giao dịch 12/1, giá dầu thế giới lên mức cao nhất trong 11 tháng, khi kế hoạch hạn chế nguồn cung của Saudi Arabia giúp bù đắp những lo ngại rằng sự gia tăng các ca mắc COVID-19 trên toàn cầu sẽ làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

Chú thích ảnh
Đổ xăng cho phương tiện tại một trạm xăng ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Chốt phiên này, giá dầu Brent tăng 92 xu Mỹ (1,7%) lên 56,58 USD/thùng, sau khi chạm mốc 56,75 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 2/2020. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 96 xu Mỹ (1,8%) lên 53,28 USD/thùng.

Saudi Arabia đang lên kế hoạch cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày trong tháng Hai và tháng Ba để kiểm soát lượng hàng tồn kho. Kế hoạch này là một phần trong thỏa thuận thu hẹp nguồn cung do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dẫn đầu, trong đó hầu hết nhà sản xuất sẽ giữ sản lượng ổn định trong tháng Hai. Chương trình cắt giảm sản lượng của OPEC và các đồng minh đã giúp giá dầu phục hồi từ mức thấp kỷ lục hồi tháng Tư.

Theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày 12/1, sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ giảm 190.000 thùng/ngày trong năm 2021 xuống 11,1 triệu thùng/ngày, mức giảm thấp hơn so với dự báo trước đó là giảm 240.000 thùng/ngày. Phiên này, giá dầu cũng nhận được hỗ trợ từ kỳ vọng dự trữ dầu thô của Mỹ có thể giảm tuần thứ năm liên tiếp.  

Một báo cáo mới đây của ngân hàng Goldman Sachs cho biết giá dầu Brent có thể tăng lên ngưỡng 65 USD/thùng vào mùa Hè năm 2021, do kế hoạch cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia và chiến thắng của đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ.

Trà My/TTXVN (Tổng hợp)
Giá vàng châu Á đi lên trong phiên ngày 12/1
Giá vàng châu Á đi lên trong phiên ngày 12/1

Giá vàng châu Á đi lên trong phiên 12/1, phục hồi từ mức thấp của gần sáu tuần trong phiên trước đó, trong bối cảnh chứng khoán giảm do bất ổn chính trị tại Washington và tốc độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên toàn thế giới chậm lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN