Giá dầu tăng trước thông tin Mỹ có thể trừng phạt mọi quốc gia nhập dầu Iran

Giá dầu tăng trong phiên 22/4 tại châu Á, giữa lúc Mỹ được cho là chuẩn bị thông báo tất cả những nước mua dầu của Iran sẽ phải dừng nhập khẩu dầu của nước này hoặc sẽ chịu các biện pháp trừng phạt.

Chú thích ảnh
Một giàn khoan dầu ở ngoài khơi bờ biển Long Beach, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Giá dầu thô Brent tăng 3,3%, lên 74,31 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 1/11/2018, trước khi giảm xuống 73,62 USD/thùng vào lúc 13 giờ 47 phút (giờ Việt Nam), tăng 2,3% so với mức chốt phiên trước. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) kỳ hạn của Mỹ tiến 2,9%, lên 65,87 USD/thùng, mức tăng mạnh nhất kể từ ngày 31/10/2018, trước khi giảm xuống còn 65,41 USD/thùng, tăng 2,2%. 

Tờ Washington Post là tờ báo đầu tiên đưa tin Mỹ chuẩn bị thông báo trong ngày 22/4 rằng các khách hàng hiện mua dầu của Iran sẽ không được miễn trừ các lệnh trừng phạt. Theo tờ báo, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thông báo rằng, kể từ ngày 2/5, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không cấp quyền miễn trừ cho bất kỳ nước nào hiện đang nhập dầu thô hay khí ngưng tụ của Iran.  

Nhà phân tích thuộc hãng môi giới FXTM, Han Tan, cho rằng nếu việc miễn trừ trừng phạt được dỡ bỏ, giá dầu có thể lên tới 80 USD/thùng.  

Trước khi bị áp đặt các lệnh trừng phạt trở lại, Iran là nước sản xuất lớn thứ tư trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), với sản lượng gần 3 triệu thùng/ngày, nhưng xuất khẩu dầu trong tháng Tư của nước này đã giảm mạnh xuống dưới 1 triệu thùng/ngày, theo phân tích của Refinitiv.

Nhà kinh tế trưởng Takayuki Nogami của Tổ chức Dầu khí và Kim loại Quốc gia Nhật Bản cho biết có những lo ngại về sự thắt chặt nguồn cung dầu mỏ toàn cầu và sản lượng dôi dư giảm sẽ thúc đẩy giá dầu. Ông Nogami nhận định giá dầu Brent có thể hướng đến mức 86,29 USD/thùng, mức cao nhất từng đạt được trong năm 2018, trong khi giá dầu WTI vọt lên tới 76,41 USD/thùng.

Việc bỏ miễn trừ trừng phạt sẽ làm giảm nguồn cung dầu trên thị trường vốn đã bị thắt chặt do các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran và nước thành viên khác của OPEC là Venezuela.

Thêm vào đó, OPEC cùng với các nước sản xuất khác trên toàn cầu đã thực hiện việc cắt giảm sản lượng từ đầu năm nay nhằm thắt chặt thị trường và đẩy giá dầu lên. Nhờ đó, giá dầu Brent tăng hơn 1/3 trong năm nay, trong khi giá dầu WTI tăng 40%.  

Chuyên gia Nogami cho rằng các nước dẫn dầu trong OPEC là Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất và Kuwait cần tăng sản lượng đề bù đắp cho phần thiếu hụt từ Iran, đồng thời cảnh báo giá dầu Brent có thể tăng lên khoảng 80-90 USD/thùng nếu không có nguồn cung bổ sung.

Lê Minh (TTXVN)
Giá dầu châu Á tăng nhẹ sau các vụ nổ ở Sri Lanka
Giá dầu châu Á tăng nhẹ sau các vụ nổ ở Sri Lanka

Giá dầu châu Á tăng nhẹ vào đầu ngày giao dịch 22/4, với giá dầu Brent tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2018 trong bối cảnh một loạt vụ nổ xảy ra tại Sri Lanka trong ngày 21/4 (giờ địa phương) khiến nhiều người thương vong và Mỹ chuẩn bị thông báo áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Iran.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN