Giá dầu tăng sau cam kết của tân Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia

Ngày 9/9, giá dầu thô trên thị trường thế giới tăng khoảng 2% sau khi tân Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman xác nhận sẽ tiếp tục duy trì chính sách cắt giảm sản lượng dầu thô để hỗ trợ giá dầu.

Dầu thô Brent Biển Bắc giao tháng 10 tăng 1,05 USD, tương đương 1,7%, lên mức 62,59 USD/thùng, trong khi dầu ngọt nhẹ Texas tăng 1,33 USD, tương đương 2,4%, lên mức 57,85 USD/thùng.

Chú thích ảnh
Ngày 9/9, giá dầu thô trên thị trường thế giới tăng khoảng 2% sau khi tân Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman xác nhận sẽ tiếp tục duy trì chính sách cắt giảm sản lượng dầu thô để hỗ trợ giá dầu. Ảnh: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, tuyên bố sau 1 ngày giữ cương vị mới, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman khẳng định quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới sẽ tiếp tục hợp tác với các nhà sản xuất khác để đạt được sự cân bằng thị trường và một thỏa thuận hạn chế nguồn cung do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dẫn đầu sẽ được duy trì "với ý chí của các nước".

Trước đó, ông khẳng định sẽ không có thay đổi nào đáng kể trong chính sách dầu mỏ của Saudi Arabia - thành viên có vai trò quan trọng nhất trong OPEC - dựa trên những cân nhắc chiến lược như lượng dự trữ và tiêu thụ năng lượng. Tân Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia nhấn mạnh liên minh OPEC + "cần duy trì lâu dài" và kêu gọi các thành viên OPEC tuân thủ các mục tiêu về sản lượng.

Trái ngược với đà tăng của "vàng đen", ngày 9/9, giá vàng thế giới đã giảm xuống mức thấp trong hơn 2 tuần qua và đã có lúc rơi xuống dưới ngưỡng hỗ trợ chủ chốt là 1.500 USD/ounce do tâm lý ưa thích những tài sản mang tính rủi ro và trái phiếu Mỹ tăng lên đã lấn át "sự hấp dẫn" của vàng. Vào 0 giờ 36 phút ngày 10/9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đã giảm 0,2% xuống 1.503,56 USD/ounce. Kim loại quý này đã có lúc chạm mức thấp nhất kể từ ngày 23/8 là 1.497,30 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,3% xuống 1.511,10 USD/ounce.

Việc các nhà đầu tư tìm đến tài sản mang tính rủi ro diễn ra từ phiên 6/9 sau khi Trung Quốc thông báo sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng, trong khi Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell nói rằng cơ quan này sẽ tiếp tục “hành động thích hợp” để duy trì đã tăng trưởng của nền kinh tế.  Nhiều nhà giao dịch cũng nhận thấy khả năng cao FED sẽ cắt giảm lãi suất khoảng 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp chính sách tháng Chín này. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng dự kiến sẽ hạ lãi suất vào cuối tuần này.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ không có nhiều biến động trong ngày giao dịch 9/9. Chốt phiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,1% lên 26.835,51 , trong khi chỉ số S&P 500 ổn định ở mức 2.978,43 điểm và chỉ số Nasdaq giảm 0,2% xuống 8.087,44 điểm. Theo báo cáo việc làm công bố ngày 6/9 của Chính phủ Mỹ, các doanh nghiệp chỉ tạo được 130.000 việc làm trong tháng 8/2019, thấp hơn tốc độ trung bình trong 6 tháng qua.

Công Đồng - Lan Phương (TTXVN)
Thị trường dầu mỏ thế giới diễn biến trái chiều
Thị trường dầu mỏ thế giới diễn biến trái chiều

Các thị trường dầu mỏ thế giới diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch 21/8, giữa bối cảnh số liệu chính thức cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm đáng kể trong tuần trước và giới đầu tư theo dõi sát sao những diễn biến liên quan căng thẳng địa chính trị giữa Iran và phương Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN